12 lợi ích sức khỏe của dầu nhuyễn thể

12 lợi ích sức khỏe của dầu nhuyễn thể

12 lợi ích sức khỏe của dầu nhuyễn thể

   Krill là một sinh vật nhỏ, màu đỏ, giống tôm hùm được tìm thấy ở Đại Tây Dương. Dầu nhuyễn thể là một axit béo thiết yếu được chiết xuất từ ​​động vật giáp xác. Nó chứa các axit béo omega-3 tương tự như dầu cá omega-3 và vì lý do đó, được nhiều người chọn làm chất thay thế. Các axit béo có trong nhuyễn thể là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) .
   Lợi ích của dầu nhuyễn thể: Dầu nhuyễn thể là một axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp giảm CRP, cholesterol , chất béo trung tính và lượng đường trong máu . Đây cũng là một loại thuốc chống viêm tự nhiên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và xơ vữa động mạch , ngoài việc giảm thiểu cơn đau liên quan đến cả bệnh thấp khớp và viêm xương khớp . Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy dầu nhuyễn thể có thể ngăn chặn các tế bào ung thư ruột kết phát triển.

1. Làm giảm CRP (protein phản ứng C)
✓ CRP là một protein gây viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tình trạng viêm dư thừa trong cơ thể có liên quan đến nhiều bệnh khác. Một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí của Trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chứng minh rằng việc tiêu thụ dầu nhuyễn thể làm giảm mức CRP, hoặc chứng viêm, gần 20%. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Archives of Medical Science đã xác nhận lợi ích làm giảm CRP của dầu nhuyễn thể ở liều thấp 500 mg hai lần mỗi ngày.

2. Tối ưu hóa Cholesterol
✓ Mặc dù cholesterol đã trở thành một cái tên quen thuộc và bị mang tiếng xấu, nhưng thực tế là cholesterol có một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Cholesterol là một chất sáp có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Chỉ 20% cholesterol trong cơ thể bạn đến từ thực phẩm bạn ăn, 80% còn lại được sản xuất bởi gan của bạn .

✓ Cholesterol được yêu cầu để tạo ra những điều sau:

  • Vitamin D
  • Testosterone , hormone chính của nam giới
  • Estrogen, nội tiết tố chính của phụ nữ
  • Lớp phủ dây thần kinh (vỏ bọc myelin), lớp vỏ bảo vệ bảo vệ dây thần kinh
  • Mật, một chất xanh do gan tạo ra, giúp chúng ta hấp thụ các axit béo và một số vitamin.

✓ Tuy nhiên, vì mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (xấu) tăng cao dường như là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ, các bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm cholesterol như thuốc statin (atorvastatin, simvastatin, v.v.) cho những người có mức độ cao. . Thông thường, bệnh nhân tìm kiếm các lựa chọn thay thế, như dầu nhuyễn thể (và men gạo đỏ ).

✓ Một nghiên cứu năm 2004 trên tạp chí Alternative Medicine Review cho thấy tiêu thụ dầu nhuyễn thể làm giảm tổng mức cholesterol trong máu trong khi một nghiên cứu khác năm 2013 sử dụng mô hình động vật cũng cho thấy giảm mức cholesterol toàn phần.

3. Giảm chất béo trung tính
✓ Triglyceride là một loại chất béo lưu thông trong máu. Mức lý tưởng nên đo dưới 150 mg / dl ( hoặc dưới 1,7 milimol trên lít mmol / L ). Mức độ tăng cao là nguy cơ dẫn đến đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy giảm 10% chất béo trung tính khi phản ứng với dầu nhuyễn thể. Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrition Reviews trên 662 bệnh nhân cho thấy kết quả tương tự ở những người tiêu thụ dầu nhuyễn thể. Các nghiên cứu khác đã hỗ trợ những phát hiện này.

4. Giảm cholesterol LDL (có hại)
✓ Cholesterol LDL (xấu) được coi là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tim – cụ thể là LDL bị oxy hóa dường như là một vấn đề. Thuốc giảm cholesterol được bác sĩ kê đơn để giảm cholesterol LDL. Dầu nhuyễn thể là một lựa chọn tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrition Reviews trên 662 bệnh nhân cho thấy LDL có thể giảm ở những người tiêu thụ dầu nhuyễn thể. Các nghiên cứu khác đã cho thấy những phát hiện nhất quán.

5. Có thể làm giảm lượng đường trong máu
✓ Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có hơn 422 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường . Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh thận , đau tim và đột quỵ. Chế độ ăn uống và lối sống rất quan trọng để đẩy lùi và kiểm soát bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2004 trên tạp chí Alternative Medicine Review cho thấy dầu nhuyễn thể làm giảm lượng đường trong máu (glucose) trong khi một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy 1.000 mg mỗi ngày có thể giúp tạo ra insulin hiệu quả hơn bằng cách tăng độ nhạy cảm với glucose. Các nghiên cứu bổ sung đang được tiến hành.

6. Tăng vi khuẩn đường ruột tốt
✓ Dầu nhuyễn thể cung cấp một nguồn thức ăn tuyệt vời cho vi khuẩn trong ruột và giúp thúc đẩy vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó là một prebiotic. Các chủng vi khuẩn như lactobacillus và bifidobateria rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, và dầu nhuyễn thể giúp vi khuẩn tốt phát triển trong khi kiểm soát vi khuẩn xấu. Hàng rào đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn chặn một người phát triển ruột bị rò rỉ, một tình trạng có nhiều hậu quả sức khỏe liên quan đến nó. Tìm hiểu thêm về Leaky Gut .

7. Khả năng sinh sản
✓ Vấn đề sinh sản đang là mối quan tâm của nhiều cặp vợ chồng. Số lượng tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng kém là những lý do phổ biến khiến một cặp vợ chồng không thể thụ thai. Điều trị các vấn đề liên quan đến vô sinh bởi các bác sĩ chuyên khoa có thể tốn hàng chục nghìn đô la. Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Andrology cho thấy dầu nhuyễn thể có thể cải thiện nồng độ và khả năng vận động của tinh trùng. Đây có thể là một lựa chọn hàng đầu rẻ tiền mà người ta có thể xem xét.

8. Giảm cân
✓ Cân nặng dư thừa là một mối quan tâm về sức khỏe trên toàn thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, cứ ba người thì có hai người — hoặc 215 triệu người — bị coi là thừa cân hoặc béo phì. Béo phì đang nhanh chóng trở thành một vấn đề ở Trung Quốc, Nga và châu Âu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề y tế, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Bổ sung đôi khi có thể giúp ích. Một nghiên cứu năm 2017 trên PLOS cho thấy dầu nhuyễn thể có thể hỗ trợ giảm cân ở những con chuột béo phì, có thể bằng cách thay đổi hệ vi sinh đường ruột để tăng sự trao đổi chất. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong các quần thể người.

9. Cải thiện trí nhớ
✓ Bệnh Alzheimer hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở Hoa Kỳ và là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất được các bác sĩ công nhận. Dầu nhuyễn thể giúp duy trì các mức này. Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Thực phẩm và Chức năng đã hỗ trợ lợi ích của dầu nhuyễn thể đối với chức năng nhận thức bằng cách sử dụng mô hình động vật. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Clinical Interventions in Aging cho thấy chức năng nhận thức đã được cải thiện ở những người cao tuổi tiêu thụ dầu nhuyễn thể. Có những chất bổ sung khác có thể giúp cải thiện trí nhớ, đặc biệt là khi dùng kết hợp. Tìm hiểu thêm về những cách khác để cải thiện trí nhớ của bạn.

10. Khô mắt
✓ Khi một người già đi, các ống dẫn nước mắt trong mắt trở nên kém hiệu quả hơn trong việc tạo ra chất lỏng (nước mắt) để giữ ẩm cho mắt. Điều này có thể dẫn đến mờ mắt, đỏ mắt hoặc cảm giác có vật gì đó trong mắt. Khô mắt khiến hàng triệu người đến khám bác sĩ nhãn khoa mỗi năm. Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Nhãn khoa đã chứng minh rằng những bệnh nhân bị khô mắt được cải thiện khi họ bổ sung dầu nhuyễn thể. Một nghiên cứu khác năm 2017 cho thấy những phát hiện tương tự và khả năng bảo vệ mắt khỏi quá trình oxy hóa ở những đối tượng được dùng dầu nhuyễn thể với liều 1.500 mg mỗi ngày.

11. Giảm viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp
✓ Viêm khớp dạng thấp là kết quả của một tình trạng tự miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch của một người tấn công lớp niêm mạc của khớp. Điều này dẫn đến phá hủy sụn và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Có một dạng gọi là viêm khớp dạng thấp vị thành niên (JRA), ảnh hưởng đến trẻ em. Nó bắt đầu trong một vài tuần hoặc vài tháng với tình trạng cứng khớp buổi sáng thường kéo dài hơn một giờ và đôi khi cả ngày. Nhiều bệnh nhân sẽ có các vấn đề tiêu hóa liên quan và nhìn chung, có thể cảm thấy mệt mỏi và không khỏe.
✓ Các nghiên cứu cho thấy có tới 60% những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp đã thử dùng thuốc bổ sung hoặc thay thế để điều trị tình trạng của họ. Dầu nhuyễn thể là một trong những phương pháp điều trị đó. Xem Viêm khớp, Quản lý Đau Tự nhiên để biết các tùy chọn khác.
✓ Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy dầu nhuyễn thể có thể làm giảm viêm ở bệnh viêm khớp dạng thấp trong khi một nghiên cứu khác năm 2010 trên BMC Musculoskeletal cho thấy dầu nhuyễn thể có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp ngay từ đầu.

12. Viêm xương khớp
✓ Thoái hóa khớp thường là kết quả của sự “hao mòn” nói chung của các khớp. Nó là kết quả của sự phá hủy sụn, hoạt động như một lớp đệm bao bọc xương. Các dấu hiệu ban đầu của viêm xương khớp có thể bắt đầu khi một người khoảng 40 tuổi và có thể tiến triển khi một tuổi. Nó có mặt ở hầu hết tất cả mọi người từ 60 tuổi trở lên.

✓ Các triệu chứng viêm khớp:

  • Đau khớp
  • Sưng khớp
  • Độ cứng khớp
  • Biến dạng khớp
  • Mất chức năng khớp

✓ Một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy 300 mg dầu nhuyễn thể “ức chế đáng kể tình trạng viêm và giảm các triệu chứng khớp trong thời gian điều trị ngắn 7 và 14 ngày”. Một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược năm 2016 trên những bệnh nhân bị đau đầu gối nhẹ đã chứng minh rằng dầu nhuyễn thể có thể giảm đau ở liều hàng ngày 2.000 mg mỗi ngày.

Phản ứng phụ: Nhiều bác sĩ cảnh báo những bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin) không nên dùng dầu nhuyễn thể do nguy cơ chảy máu tăng lên. Tuy nhiên, những lo ngại này dường như là không có cơ sở. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Nutrients cho thấy dầu nhuyễn thể không làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng chung với thuốc làm loãng máu. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Đê nghị sử dụng: Liều thông thường của dầu nhuyễn thể là 500 mg đến 2.000 mg mỗi ngày. Một số nhà sản xuất kết hợp dầu nhuyễn thể với astaxanthin, cung cấp thêm lợi ích chống viêm và chống oxy hóa

Tóm lược: Dầu nhuyễn thể có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và được nhiều người coi là một chất thay thế cho dầu cá omega-3 . Dầu nhuyễn thể dường như mạnh hơn và hiệu quả tương đương với liều lượng dầu cá omega-3 cao hơn. Dầu nhuyễn thể thường được sử dụng để có tác dụng giảm viêm CRP hoặc như một chất thay thế cho các loại thuốc giảm cholesterol và chất béo trung tính. Nó cũng thường được sử dụng để giúp giảm đau liên quan đến viêm khớp và chữa khô mắt và da . Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ bổ sung của bạn. Cuối cùng, thực phẩm bổ sung không bao giờ được thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất với nhiều trái cây và rau quả.

     Bài báo này được viết bởi Eric Madrid MD, ABIHM, người được Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ và Hội đồng Y học Toàn diện Tích hợp Hoa Kỳ viết. Ông là tác giả của Toa thuốc Vitamin D, Sức mạnh chữa bệnh của Mặt trời. Bác sĩ Madrid tốt nghiệp Trường Y Đại học Bang Ohio. Anh ấy là đối tác của Rancho Family Medical Group và hành nghề ở Menifee, California. (12 lợi ích sức khỏe của dầu nhuyễn thể)

 

Sản phẩm bạn có thể tham khảo và mua:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *