7 chất Bổ sung để Quản lý Đề kháng Insulin

‌‌‌‌7 chất Bổ sung để Quản lý Đề kháng Insulin

‌‌‌‌7 chất Bổ sung để Quản lý Đề kháng Insulin

Xuất bản: 28 tháng 6 năm 2021
Bởi Eric Madrid, MD

1. Berberine

 • Berberine được chiết xuất từ ​​cây bụi barberry (berberis vulgaris), có chứa cây thường xanh và rụng lá. Được tìm thấy ở khắp Châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông và Châu Á, barberry tạo ra quả mọng giàu vitamin C , mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Berberine, thành phần hoạt tính của cây bụi, được tiêu thụ như một loại thực phẩm và chất bổ sung thảo dược. Nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học là có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Nó thường được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) và y học ayurvedic.
 • Berberine có thể làm giảm kháng insulin và giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó có đặc tính chống oxy hóa , có thể giúp giảm viêm và có thể có lợi trong việc ngăn ngừa và điều trị những người mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng berberine có thể phát huy một phần tác dụng của nó bằng cách ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Ethnopharmacology cho thấy berberine có thể hữu ích trong việc giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol toàn phần. Ngoài ra, nó dường như giúp tăng cholesterol HDL (tốt), có liên quan đến việc bảo vệ chống lại các cơn đau tim.
 • Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy berberine có thể hữu ích trong việc cải thiện độ nhạy insulin, cuối cùng giúp giảm lượng insulin và glucose trong máu.
 • Một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Biochemical Pharmacology cho thấy GLP-1 được kích hoạt berberine, giúp thúc đẩy bài tiết insulin và cuối cùng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng berberine cũng có thể có tác dụng có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh .

2. Chromium (Đề kháng Insulin)

 • Chromium là một nguyên tố quan trọng cần thiết cho nhiều phản ứng enzym, bao gồm một enzym được gọi là yếu tố dung nạp glucose, hoặc GTF. Enzyme này giúp tối ưu hóa chức năng insulin và kiểm soát glucose.
 • Một nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2017 trên Tạp chí Các yếu tố dấu vết trong Y học và Sinh học đã kết luận việc bổ sung chromium picolinate có tác dụng hữu ích trong việc giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), mức insulin lúc đói và tổng mức testosterone ở phụ nữ bị PCOS.
 • Tương tự như vậy, một thử nghiệm mù đôi, có đối chứng với giả dược năm 2015 trong Biên niên sử về Dinh dưỡng và Chuyển hóa cho thấy việc bổ sung crom làm giảm mức insulin ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Những người dùng crom cũng thấy cải thiện trong hồ sơ cholesterol của họ. Một nghiên cứu năm 2016 cũng chỉ ra rằng chromium picolinate có thể làm giảm tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân nữ đồng thời giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của họ.
 • Một nghiên cứu năm 2018 đã chứng minh rằng crom có ​​thể làm giảm tình trạng kháng insulin ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường và hội chứng buồng trứng đa nang. Bất kỳ ai đang cố gắng cải thiện hồ sơ trao đổi chất của họ đều nên cân nhắc khoáng vi lượng quan trọng này.

3. N-Acetyl Cysteine 

 • NAC là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể đào thải độc tố, đặc biệt là các chất độc trong gan. Các bác sĩ cho bệnh nhân nhập viện do dùng quá liều acetaminophen / paracetamol (Tylenol). Tuy nhiên, được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung bằng đường uống, nó cũng có thể giúp loại bỏ các chất độc từ môi trường hàng ngày.
 • Một nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2015 được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa Quốc tế cho thấy những phụ nữ bị kháng insulin và PCOS được sử dụng NAC có nhiều khả năng rụng trứng, mang thai và sinh con hơn so với những phụ nữ được sử dụng thuốc giả dược. Không có tác dụng tiêu cực nào được thấy ở những phụ nữ dùng NAC.
 • Một nghiên cứu năm 2015 riêng biệt về phụ nữ bị PCOS đã so sánh NAC được dùng với liều 600 mg ba lần mỗi ngày và metformin thuốc theo toa với liều 500 mg ba lần mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng NAC có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cholesterol tốt hơn so với metformin dược phẩm.
 • Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2020 sử dụng mô hình động vật cũng cho thấy rằng việc bổ sung NAC có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin.

4. L-Carnitine (Đề kháng Insulin)

 • L-carnitine là một axit amin quan trọng được tìm thấy ở nồng độ cao trong cả cơ và não. Cùng với việc đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và trao đổi chất, nó cũng có thể có tác động tích cực đến việc điều chỉnh insulin.
 • Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược năm 2015 trên 60 phụ nữ bị PCOS và kháng insulin đã được thực hiện. Tất cả đều được coi là thừa cân. Một nửa số phụ nữ được cung cấp 250 mg L-carnitine, 30 phụ nữ còn lại được cho uống thuốc giả dược. Cả hai nhóm đều được theo dõi trong 12 tuần, và vào cuối giai đoạn này, những người dùng L-carnitine thấy giảm cân và vòng eo và có lượng đường trong máu thấp hơn, có nghĩa là khả năng kháng insulin của họ được cải thiện.
 • Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Sản phụ khoa và Sinh sản Châu Âu đã chứng minh rằng những phụ nữ bị PCOS đã kháng với clomiphene (một loại thuốc kê đơn có thể giúp phụ nữ mang thai), có nhiều khả năng mang thai hơn khi 3.000 mg L-carnitine đã được thêm vào chế độ thuốc hàng ngày của họ. Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng cả chất bổ sung dinh dưỡng và thuốc kê đơn để đạt được mục tiêu sức khỏe mong muốn là giảm đề kháng insulin. Trong khi nghiên cứu này được thực hiện đặc biệt ở phụ nữ, nam giới bị kháng insulin cũng có khả năng được hưởng lợi.
 • Một nghiên cứu năm 2017 cũng có những phát hiện tương tự, kết luận rằng L-carnitine có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin ở các đối tượng thử nghiệm khi được bổ sung. Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy những lợi ích tương tự.

5. Co-Enzyme Q10

 • CoQ10 là một chất bổ sung phổ biến đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Nó thường được sử dụng bởi những người dùng thuốc giảm cholesterol theo toa nhưng các nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể hữu ích ở những người bị kháng insulin, tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường.
 • Một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược năm 2017 trên tạp chí Clinical Endocrinology đã đánh giá việc sử dụng 100 mg co-enzyme Q10 so với giả dược ở phụ nữ bị kháng insulin. Các đối tượng đã trải qua các xét nghiệm máu, uống thuốc bổ sung hoặc giả dược trong 12 tuần, và sau đó tiến hành xét nghiệm máu lặp lại. Kết quả cho thấy những người dùng co-enzyme Q10 đã giảm lượng đường trong máu và lượng insulin, cả hai đều cao ở những người bị kháng insulin và PCOS.
 • Một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược năm 2018 ở Hàn Quốc cũng cho thấy những lợi ích. Trong nghiên cứu, 80 bệnh nhân tiền tiểu đường được chia thành hai nhóm. Một nửa dùng giả dược trong khi một nửa được cho dùng coenzyme Q10. Những người được cung cấp chất bổ sung đã giảm tình trạng kháng insulin của họ, dẫn đến các nhà nghiên cứu kết luận rằng coenzyme Q10 có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường.

6. Axit béo omega-3

 • Axit béo thiết yếu Omega-3 bao gồm chủ yếu là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Những chất dinh dưỡng quan trọng này có thể được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm cá (cá thu, cá tuyết và cá hồi là những loại giàu nhất), quả óc chó , hạt chia , hạt lanh , hạt gai dầu , quả bơ và natto.
 • Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những phụ nữ bị PCOS và kháng insulin bị gan nhiễm mỡ có thể giảm lượng axit béo omega-3 được tiêu thụ. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận sự cải thiện huyết áp và chất béo trung tính.
 • Một nghiên cứu năm 2011 cũng chỉ ra rằng việc tăng lượng axit béo omega-3 có thể giúp giảm testosterone khả dụng sinh học ở phụ nữ bị PCOS và kháng insulin. Một nghiên cứu năm 2018 cũng chỉ ra rằng hạt lanh có thể giúp giảm mức insulin ở phụ nữ bị PCOS ngoài việc giảm kháng insulin.

7. Selen (Đề kháng Insulin)

 • Selen là một khoáng chất vi lượng, có nghĩa là nó được con người yêu cầu với một lượng nhỏ. Nó phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống hoặc bằng cách bổ sung vitamin và khoáng chất. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh không chỉ quan trọng đối với sức khỏe não bộ mà còn cả sức khỏe tuyến giáp, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch được tối ưu hóa. Quả hạch Brazil là một trong những nguồn cung cấp selen tốt nhất.
 • Theo một nghiên cứu năm 2013 về phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ, những người bị PCOS và kháng insulin có mức selen trong máu thấp hơn so với những phụ nữ không mắc bệnh này. Người ta tin rằng sự thiếu hụt khoáng chất này đóng một vai trò trong nguyên nhân của PCOS và điều chỉnh mức độ hormone và insulin.
 • Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược năm 2014 cho thấy selen có thể hữu ích ở phụ nữ bị PCOS. Cụ thể, selen có thể làm giảm mức insulin và giúp cải thiện cấu hình cholesterol, chẳng hạn như giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL (xấu).
 • Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược năm 2018 đã đánh giá việc bổ sung selen ở những người bị suy tim sung huyết và kháng insulin. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bổ sung selen trong 12 tuần có tác dụng hữu ích đối với sự chuyển hóa insulin.
 • Theo các nghiên cứu, không nên dùng nhiều hơn 200 mcg mỗi ngày.

‌‌‌‌7 chất Bổ sung để Quản lý Đề kháng Insulin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *