Anthocyanins là gì?

Anthocyanins là gì?

Qua Cathy Wong 
Cập nhật vào ngày 12 tháng 4 năm 2020
Được đánh giá y tế  bởi Meredith Bull, ND
Dietary sources of Anthocyanins

Anthocyanins là gì?

Anthocyanins là một loại flavonoid, một nhóm hợp chất có tác dụng chống oxy hóa. Được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, anthocyanins là sắc tố tạo nên màu sắc phong phú cho thực vật màu đỏ, tím và xanh lam. Ngoài việc hoạt động như chất chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do, anthocyanins có thể mang lại lợi ích chống viêm , chống vi rút và chống ung thư.

Trong y học thảo dược, các chất giàu anthocyanin từ lâu đã được sử dụng để điều trị một số bệnh liên quan đến sức khỏe mạch máu, bao gồm suy tĩnh mạch mãn tính , huyết áp cao và bệnh võng mạc tiểu đường . Chúng cũng đã được sử dụng để điều trị một số bệnh khác, bao gồm cả cảm lạnh và nhiễm trùng đường tiết niệu . Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng anthocyanins có thể giúp chống lại các vấn đề sức khỏe lớn, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.

Anthocyanins và tác dụng của chúng đối với sức khỏe.

Bệnh tim:

  • Anthocyanins có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, theo một báo cáo năm 2010 được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews . Các tác giả của báo cáo lưu ý rằng anthocyanins dường như cải thiện mức cholesterol và chuyển hóa đường trong máu, cũng như chống lại stress oxy hóa (một quá trình được biết là có vai trò trong bệnh tim).
  • Theo một nghiên cứu năm 2011 từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition ), hấp thụ anthocyanins trong chế độ ăn uống cũng có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao (một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim)

Bệnh ung thư:

  • Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research năm 2010.
  • Trong các thí nghiệm trong ống nghiệm, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng anthocyanins chiết xuất từ ​​quả việt quất giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
  • Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến bệnh ung thư.

Sử dụng Anthocyanins cho sức khỏe

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu anthocyanin có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu việc uống anthocyanins ở nồng độ cao ở dạng bổ sung có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bất kỳ tình trạng sức khỏe cụ thể nào hay không.
  • Hãy nhớ rằng thực phẩm bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là thực phẩm bổ sung phần lớn không được kiểm soát, nội dung của một số sản phẩm có thể khác với những gì được chỉ định trên nhãn sản phẩm, vì vậy điều quan trọng là phải tìm thương hiệu hoặc sản phẩm đã được chứng nhận bởi ConsumerLab, Công ước Dược điển Hoa Kỳ hoặc NSF International. Cũng nên nhớ rằng sự an toàn của các chất bổ sung ở phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em và những người có tình trạng sức khỏe hoặc những người đang dùng thuốc chưa được thiết lập.
  • Bạn có thể nhận được lời khuyên về việc sử dụng chất bổ sung, nhưng nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng anthocyanins, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn trước. Việc tự điều trị tình trạng bệnh và tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc tiêu chuẩn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Anthocyanins là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *