Astaxanthin là chất chống oxy hóa mạnh cho con người

Astaxanthin là chất chống oxy hóa mạnh cho con người

Bởi Tiến sĩ Michael Murray, ND

Astaxanthin là chất chống oxy hóa mạnh cho con người

Có hơn 400 thành viên khác nhau của họ sắc tố caroten trong tự nhiên. Trong lịch sử, khả năng của carotene trong việc cải thiện sức khỏe con người dựa trên khả năng chuyển hóa thành vitamin A. Ví dụ, beta-carotene, sắc tố tạo nên màu cam của cà rốt có giá trị vitamin A cao nhất và từ lâu đã được coi là chất caroten quan trọng nhất. Tuy nhiên, hiện nay người ta biết rằng một số carotenes quan trọng nhất đối với sức khỏe con người hoàn toàn không được chuyển đổi thành vitamin A. “Vua” được trao vương miện của tất cả các carotenes không chứa vitamin A là astaxanthin . Nó được trao danh hiệu này vì những lợi ích và hành động độc đáo của nó trong việc tăng cường sức khỏe và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, đặc biệt là trong não và hệ thống mạch máu.

Astaxanthin được tìm thấy ở đâu trong tự nhiên?

 • Astaxanthin là một sắc tố caroten có màu đỏ đậm rực rỡ được tìm thấy chủ yếu trong các sinh vật biển. Một dạng vi tảo được gọi là Haematococcus pluvialis là nguồn phong phú nhất. Khi chúng được tiêu thụ bởi cá hồi, tôm hùm, tôm, nhuyễn thể và các sinh vật biển khác, sắc tố đỏ đậm dẫn đến những động vật này có thịt màu đỏ hoặc hồng, hoặc vỏ bên ngoài.
 • Astaxanthin hoàn toàn cần thiết cho sự tồn tại của những sinh vật này. Ví dụ, astaxanthin được vi tảo yêu cầu để bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại sinh ra trong quá trình quang hợp. Người ta cũng biết rằng cá hồi non chết hoặc không phát triển đúng cách nếu không cung cấp đủ astaxanthin trong chế độ ăn uống của chúng. Astaxanthin cũng cung cấp một số biện pháp bảo vệ đối với một số loài động vật bằng cách làm cho chúng ít nhìn thấy hơn ở vùng nước sâu, nơi mà phân đoạn màu đỏ của quang phổ bước sóng của ánh sáng khả kiến ​​không xuyên qua được. Sắc tố đỏ cũng đóng một vai trò trong hành vi giao phối và sinh sản.

Astaxanthin được sản xuất như thế nào?

 • Mặc dù astaxanthin được tìm thấy trong các chất bổ sung từ cá hồi, trứng cá trích, hoặc dầu nhuyễn thể, nhưng lượng trong các nguồn này thấp hơn nhiều so với lượng được cung cấp từ chiết xuất của H. pluvialis . Ví dụ, mức astaxanthin xuất hiện tự nhiên trong viên nang cá hoặc dầu nhuyễn thể nằm trong khoảng 100 mcg (0,1 mg). Số lượng đó không nhiều so với 4 đến 12 mg mỗi viên nang được tìm thấy trong hầu hết các chất bổ sung astaxanthin có nguồn gốc từ H. pluvialis .
 • Để sản xuất astaxanthin tự nhiên, các sản phẩm tốt nhất sử dụng các bể lớn trong nhà để nuôi H. pluvialis trong điều kiện lý tưởng giúp tăng cường sản xuất astaxanthin và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường. Sau đó, astaxanthin được giải phóng khỏi thành tế bào dày của tảo và cô đặc lại.
 • Có nhiều nguồn astaxanthin khác trên thị trường, nhưng những dạng này được sản xuất từ ​​tổng hợp hóa học hoặc được sản xuất từ ​​nấm men biến đổi gen (Phaffia rhodozyma). Các dạng tổng hợp này thường được cho cá hồi ăn trong các trang trại cá để tạo cho chúng thịt đỏ, nhưng dạng astaxanthin này không hoàn toàn giống với astaxanthin tự nhiên vì nó đã được chứng minh là chất chống oxy hóa yếu hơn 20 lần so với dạng tự nhiên.

Astaxanthin hoạt động như thế nào?

 • Sẽ hơi sáo rỗng khi đề cập đến các hợp chất tự nhiên khác nhau như chất chống oxy hóa. Đúng vậy, astaxanthin có hoạt tính chống oxy hóa và chắc chắn giúp ngăn ngừa tác hại của quá trình oxy hóa góp phần gây ra các tình trạng như lão hóa, kháng insulin, bệnh tim mạch và các tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Và, có rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên khác. Tuy nhiên, astaxanthin hơi khác với vai trò là chất chống oxy hóa và có một số lợi ích bổ sung để bảo vệ tế bào.
 • Đầu tiên, liên quan đến tác dụng chống oxy hóa nói chung trong việc bảo vệ màng tế bào, astaxanthin mạnh hơn 65 lần so với vitamin C, 50 lần so với beta-carotene và mạnh hơn 10 lần so với vitamin E. Thứ hai, một trong những khía cạnh độc đáo của astaxanthin liên quan đến kích thước của nó và cách nó phù hợp với màng tế bào. Nó lớn hơn / dài hơn đáng kể so với các loại carotenes phổ biến khác. Kích thước và dạng vật chất của nó cho phép nó được kết hợp vào màng tế bào, nơi nó có thể kéo dài toàn bộ độ dày của màng tế bào. Điều này cho phép astaxanthin không chỉ bảo vệ màng tế bào bên trong và bên ngoài khỏi tác hại của quá trình oxy hóa mà còn giúp ổn định màng tế bào.
 • Astaxanthin cũng có một số tác dụng chống viêm cụ thể nên nó khá hữu ích trong việc bảo vệ các tế bào não và mạch máu khỏi bị hư hại. Vì astaxanthin bảo vệ hiệu quả hệ thống màng của ty thể (ngăn năng lượng của tế bào), nó có thể giúp tăng cường sản xuất năng lượng tế bào.

Astaxanthin có thể làm gì?

Hơn 50 nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã cho thấy astaxanthin có khả năng hữu ích trong các tình trạng sau:

 • Sức khỏe tim mạch. Bảo vệ niêm mạc mạch máu, thúc đẩy lưu lượng máu được cải thiện và bảo vệ LDL cholesterol khỏi bị oxy hóa (hư hỏng).
 • Sức khỏe mắt. Bảo vệ chống mỏi mắt, giúp cải thiện thị lực và nhận thức chiều sâu, đồng thời tăng lưu lượng máu đến các mô mắt.
 • Sức khỏe não bộ. Giúp bảo vệ chống lại sự lão hóa và giúp cải thiện chức năng trí óc.
 • Các hoạt động liên quan đến thể thao. Thúc đẩy sức bền của cơ và bảo vệ chống lại các tổn thương cơ.
 • Bệnh tiểu đường, kháng insulin và hội chứng chuyển hóa. Giúp cải thiện tình trạng chống oxy hóa và bảo vệ chống lại các tổn thương mạch máu.
 • Sức khỏe da. Giảm nếp nhăn, cải thiện độ đàn hồi của da, chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa các đốm đồi mồi và chứng tăng sắc tố da.
 • Sức khỏe miễn dịch. Bảo vệ chống lại thiệt hại cho các tế bào miễn dịch.

Một trong những thuộc tính thực sự đặc biệt của astaxanthin là khả năng vượt qua hàng rào máu não và máu võng mạc để bảo vệ cả não và mắt. Hiệu ứng này là khá bất thường đối với carotenes. Ví dụ, các carotenes phổ biến như beta-carotene và lycopene không vượt qua cả hai rào cản. Tác dụng này của astaxanthin chỉ ra rằng nó có thể đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe của não và mắt cũng như bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer, thoái hóa điểm vàng, và các rối loạn thoái hóa não và mắt khác. Tất nhiên, nó cũng có những lợi ích khác, nhưng cảm giác của tôi là khả năng này truyền vào não và võng mạc mới là điều khiến nó thực sự đặc biệt.

Một tác dụng thú vị khác của astaxanthin là trên các tế bào hồng cầu. Bởi vì các tế bào hồng cầu (RBCs) dễ bị tổn thương hơn bởi sự tấn công của quá trình oxy hóa khi chúng ta già đi, điều này có thể dẫn đến việc cung cấp oxy đến các mô của chúng ta bị suy giảm. Tác dụng của Astaxanthin trên màng tế bào có thể đặc biệt quan trọng đối với RBCs. Trong một thử nghiệm lâm sàng mù đôi năm 2011, 32 đối tượng khỏe mạnh, từ 50-69 tuổi (n = 30), được chỉ định sử dụng astaxanthin (ở mức 6 mg / ngày hoặc 12 mg / ngày) hoặc giả dược trong 12 tuần. Cả hai mức liều lượng astaxanthin đều làm giảm tổn thương oxy hóa đối với các tế bào hồng cầu mà không có tác dụng nào lớn hơn với mức liều lượng cao hơn. Ý nghĩa của sự cải thiện này có thể rất sâu sắc, đặc biệt là khi kết hợp với một năm 2011 khác cho thấy astaxanthin (6 mg mỗi ngày trong thời gian 10 ngày) có thể cải thiện đáng kể lưu lượng máu (lưu biến).

Liều dùng của Astaxanthin là gì?

 • Phạm vi liều lượng cho astaxanthin là 4 đến 12 mg mỗi ngày.

Các tác dụng phụ và tương tác thuốc của Astaxanthin là gì?

 • Không có tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc đã biết ở liều lượng khuyến cáo.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: 

Hỗ trợ chống lão hóa mạnh nhất với Max Strength Icelandic Astaxanthin 15mg 90 Mini Softgels

Hỗ trợ sức khoẻ chống oxy hoá BioAstin Hawaiian Astaxanthin 12 mg 120 viên gel

Hỗ trợ tim và mắt khỏe mạnh với Member’s Mark Extra-Strength Antarctic Pure Omega-3 Krill Oil 500 mg 160 Softgel

Bảo vệ sức khỏe tim mạch và chống oxy hóa Member’s Mark 100% Pure Omega-3 Krill Oil 350 mg 180 viên

Astaxanthin là chất chống oxy hóa mạnh cho con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *