Các triệu chứng, nguyên nhân và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các triệu chứng, nguyên nhân và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đăng vào ngày 5/3/2016

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU (UTI) LÀ GÌ?

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi một hoặc nhiều bộ phận của hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo) bị nhiễm mầm bệnh (thường gặp nhất là vi khuẩn).

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi một hoặc nhiều bộ phận của hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo) bị nhiễm mầm bệnh (thường gặp nhất là vi khuẩn). Nhiễm trùng tiểu thường xảy ra nhất ở phụ nữ; khoảng 50% phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời của họ. 
 • Nhiều người nhiễm trùng tiểu không nghiêm trọng nhưng nếu nhiễm trùng đến thận, bệnh nặng, thậm chí tử vong có thể xảy ra.

CÁC TRIỆU CHỨNG UTI LÀ GÌ? NHIỄM TRÙNG BÀNG QUANG

Nhiễm trùng bàng quang là loại nhiễm trùng tiểu phổ biến nhất.

 • Nhiễm trùng bàng quang là loại nhiễm trùng tiểu phổ biến nhất. Một số cá nhân có thể có ít hoặc không có triệu chứng; tuy nhiên, các triệu chứng nhiễm trùng bàng quang thông thường bao gồm khó tiểu (đau hoặc nóng rát khi đi tiểu), đau bụng dưới và / hoặc nước tiểu có màu đục hoặc có mùi hôi hoặc bất thường.

CÁC TRIỆU CHỨNG UTI LÀ GÌ? NHIỄM TRÙNG THẬN

Một số bệnh nhiễm trùng bàng quang không giải quyết và trở nên tồi tệ hơn khi các mầm bệnh di chuyển lên (ngược dòng) niệu quản đến thận.

 • Một số bệnh nhiễm trùng bàng quang không giải quyết và trở nên tồi tệ hơn khi các mầm bệnh di chuyển lên (ngược dòng) niệu quản đến thận. Các triệu chứng có thể bao gồm những triệu chứng được liệt kê cho nhiễm trùng bàng quang trên slide trước, nhưng thường bao gồm các triệu chứng khác như đau ở lưng dưới (đau hạ sườn ở một hoặc cả hai bên), sốt, ớn lạnh, buồn nôn và / hoặc nôn.

AI CÓ NGUY CƠ BỊ BIẾN CHỨNG NHIỄM TRÙNG TIỂU?

Mặc dù nhiễm trùng bàng quang không phải là trường hợp cấp cứu y tế, nhưng những người sau đây có nguy cơ cao bị biến chứng nhiễm trùng tiểu như nhiễm trùng lan đến thận hoặc các nơi khác trong cơ thể.

Mặc dù nhiễm trùng bàng quang không phải là trường hợp cấp cứu y tế, nhưng những người sau đây có nguy cơ cao bị biến chứng nhiễm trùng tiểu như nhiễm trùng lan đến thận hoặc các nơi khác trong cơ thể:

 • Phụ nữ mang thai
 • Những người mắc bệnh tiểu đường
 • Những người có vấn đề về thận như sỏi thận hoặc tắc nghẽn
 • Người cao tuổi
 • Bệnh nhân suy giảm miễn dịch
 • Đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt
 • Những người bị bí tiểu và / hoặc đặt ống thông tiểu

UTI VÀ STD

Các triệu chứng nhiễm trùng tiểu được mô tả trong các trang trình bày trước cũng có thể là triệu chứng của các loại nhiễm trùng khá phổ biến khác, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

 • Các triệu chứng nhiễm trùng tiểu được mô tả trong các trang trình bày trước cũng có thể là triệu chứng của các loại nhiễm trùng khá phổ biến khác, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). 
 • Những bệnh này bao gồm bệnh lậu (và đôi khi là bệnh giang mai cùng với bệnh lậu), chlamydia và bệnh trichomonas. 
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm luôn sẵn có để chẩn đoán và phân biệt UTI với STD. Chảy mủ hoặc chất lỏng từ dương vật hoặc âm đạo là một triệu chứng thường xuất hiện trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không thường xuất hiện trong nhiễm trùng tiểu.

VIÊM BÀNG QUANG TRONG TUẦN TRĂNG MẬT LÀ GÌ?

Viêm bàng quang trong tuần trăng mật là thuật ngữ chỉ một bệnh nhiễm trùng tiểu thường xuất hiện sau khi sinh hoạt tình dục.

 • Viêm bàng quang trong tuần trăng mật là thuật ngữ chỉ một bệnh nhiễm trùng tiểu thường xuất hiện sau khi sinh hoạt tình dục. Một số phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu thường xuyên sau khi sinh hoạt tình dục (tuần trăng mật hoặc không). Hoạt động tình dục có thể đẩy vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, dẫn đến nhiễm trùng. Phụ nữ được đặt màng ngăn để ngừa thai có nguy cơ mắc UTIs cao hơn. 
 • Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm bàng quang trong tuần trăng mật.

NHIỄM TRÙNG TIỂU LÉN LÀ GÌ?

Nhiễm trùng tiểu không có triệu chứng không phải là bất thường; xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy vi khuẩn có trong nước tiểu và tình trạng này được gọi là vi khuẩn niệu không triệu chứng.

 • Nhiễm trùng tiểu không có triệu chứng không phải là bất thường; xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy vi khuẩn có trong nước tiểu và tình trạng này được gọi là vi khuẩn niệu không triệu chứng. 
 • Thông thường tình trạng này không được điều trị, nhưng ở một số người, điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ tốt hơn (ví dụ, phụ nữ có thai, một số trẻ em và bệnh nhân ghép thận).

CÁC BIẾN CHỨNG UTI CÓ THỂ XẢY RA LÀ GÌ?

Hình minh họa các biến chứng của nhiễm trùng tiểu.

 • Có hai biến chứng chính của nhiễm trùng tiểu. Đầu tiên là nhiễm trùng lây lan sang một hoặc cả hai thận. Nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục, chức năng thận có thể bị tổn thương và dẫn đến suy thận hoặc mất hoàn toàn chức năng thận. 
 • Biến chứng thứ hai là các sinh vật lây nhiễm thỉnh thoảng xâm nhập vào máu và có thể lây nhiễm sang các cơ quan khác hoặc hiếm khi gây nhiễm trùng huyết và tử vong.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU (UTI)?

Phần lớn các trường hợp nhiễm trùng tiểu bắt đầu khi mầm bệnh (thường là vi khuẩn như E. coli) đến niệu đạo và sau đó đi lên (ngược dòng) niệu đạo đến bàng quang.

 • Phần lớn các trường hợp nhiễm trùng tiểu bắt đầu khi mầm bệnh (thường là vi khuẩn như E. coli) đến niệu đạo và sau đó đi lên (ngược dòng) niệu đạo đến bàng quang. 
 • Nước tiểu thường vô trùng cho đến khi nó đến niệu đạo xa. Phụ nữ có niệu đạo ngắn so với nam giới và hầu hết các bác sĩ cho rằng niệu đạo ngắn hơn là lý do chính khiến phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu nhiều hơn nam giới.

AI CÓ NGUY CƠ BỊ NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU (UTI) CAO NHẤT?

Hình ảnh người phụ nữ đang tắm trong bồn tắm bong bóng.

Các yếu tố nguy cơ của nhiễm trùng tiểu đã được trình bày trước đây, nhưng ngoài việc phụ nữ có hoạt động tình dục hoặc người già hoặc suy giảm miễn dịch, còn có các yếu tố nguy cơ khác:

 • Không uống đủ chất lỏng (làm chậm quá trình rửa sạch mầm bệnh ra khỏi cơ thể)
 • Tắm thường xuyên (ngâm mình trong chất lỏng có thể thúc đẩy nhiễm trùng ngược dòng)
 • Chờ đi tiểu (thúc đẩy sự di chuyển của vi khuẩn ngược dòng)
 • Sỏi thận (gây ra làm chậm hoặc tắc nghẽn một phần dòng chảy của nước tiểu)

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở NAM GIỚI LÀ GÌ?

Hình ảnh một người đàn ông trên bàn khám bệnh.

 • Đàn ông trưởng thành bị nhiễm trùng tiểu không thường xuyên; Nếu họ bị nhiễm trùng tiểu thì thường có nguyên nhân cơ bản (ví dụ: phì đại tuyến tiền liệt hoặc sỏi thận hoặc do người già đặt ống thông tiểu).

CÁCH KIỂM TRA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU (UTIS)

Phân tích nước tiểu thường là xét nghiệm chẩn đoán đầu tiên được thực hiện sau khi bệnh nhân trình bày bệnh sử và khám sức khỏe.

 • Phân tích nước tiểu thường là xét nghiệm chẩn đoán đầu tiên được thực hiện sau khi bệnh nhân trình bày bệnh sử và khám sức khỏe. 
 • Xét nghiệm cung cấp thông tin về sự hiện diện của vi khuẩn, tế bào bạch cầu và hồng cầu, và các bất thường về hóa học. Nó có thể chỉ ra rằng nên thực hiện các nghiên cứu khác như cấy nước tiểu và xét nghiệm độ nhạy cảm với thuốc của vi khuẩn. 
 • Các xét nghiệm đơn giản như thử que thăm nước tiểu hoặc thậm chí xét nghiệm nước tiểu tại nhà có thể được thực hiện nhưng chúng không chính xác 100%. 
 • Tốt nhất bạn nên để bác sĩ đánh giá các triệu chứng và kết quả xét nghiệm phân tích nước tiểu.

CÁCH ĐIỀU TRỊ NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU (UTIS)

Mặc dù nhiễm trùng thận nặng thường được điều trị tại bệnh viện bằng kháng sinh đường tĩnh mạch, hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tiểu (và nhiều trường hợp nhiễm trùng thận nhẹ đến trung bình) được điều trị bằng kháng sinh đường uống.

 • Mặc dù nhiễm trùng thận nặng thường được điều trị tại bệnh viện bằng kháng sinh đường tĩnh mạch, hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tiểu (và nhiều trường hợp nhiễm trùng thận nhẹ đến trung bình) được điều trị bằng kháng sinh đường uống. 
 • Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đang gửi mẫu nước tiểu để xác định các sinh vật lây nhiễm và xác định khả năng kháng kháng sinh của chúng. Không hiếm trường hợp bác sĩ gọi bệnh nhân và chuyển thuốc kháng sinh vì tình trạng kháng kháng sinh. 
 • Ngoài ra, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên uống nhiều chất lỏng (nước) và khuyến khích đi tiểu thường xuyên để đẩy vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu.

CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ NHIỄM TRÙNG TIỂU TÁI PHÁT

Nhiễm trùng tiểu tái phát không phải là bất thường; bạn nên yêu cầu bác sĩ chăm sóc chính (PCP) giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu từ ba lần trở lên mỗi năm để xem liệu nguyên nhân có thể có vấn đề về đường tiết niệu tiềm ẩn hay không.

 • Nhiễm trùng tiểu tái phát không phải là bất thường; bạn nên yêu cầu bác sĩ chăm sóc chính (PCP) giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu từ ba lần trở lên mỗi năm để xem liệu nguyên nhân có thể có vấn đề về đường tiết niệu tiềm ẩn hay không. PCP của bạn cũng có thể đề nghị dùng kháng sinh đường uống sau khi quan hệ tình dục hoặc dùng kháng sinh đường uống khi cần thiết khi các triệu chứng nhiễm trùng tiểu xuất hiện.

NHIỄM TRÙNG TIỂU VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Những người bị tiểu đường có nguy cơ mắc UTIs cao hơn vì lượng đường (glucose) cao trong máu có thể dẫn đến lượng đường cao trong nước tiểu và tạo ra môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn.

 • Những người bị tiểu đường có nguy cơ mắc UTIs cao hơn vì lượng đường (glucose) cao trong máu có thể dẫn đến lượng đường cao trong nước tiểu và tạo ra môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn. Những người mắc bệnh tiểu đường thường có hệ thống miễn dịch không phản ứng tốt với các bệnh nhiễm trùng. 
 • Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh dẫn đến bàng quang làm rỗng không hoàn toàn, do đó khuyến khích sự tồn tại của vi khuẩn và nhiễm trùng ngược dòng.

NHIỄM TRÙNG TIỂU VÀ MANG THAI

Mang thai làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu; thay đổi nội tiết tố có thể làm thay đổi chức năng bình thường của đường tiết niệu và tử cung mở rộng có thể gây áp lực lên cả bàng quang và niệu quản.

 • Mang thai làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu; thay đổi nội tiết tố có thể làm thay đổi chức năng bình thường của đường tiết niệu và tử cung mở rộng có thể gây áp lực lên cả bàng quang và niệu quản. Hậu quả là làm chậm lượng nước tiểu và khiến thai phụ nhịn hoặc chậm đi tiểu. Điều này dẫn đến điều kiện phát triển thuận lợi cho vi khuẩn. 
 • Nhiễm trùng tiểu có thể đóng một vai trò trong chuyển dạ sinh non, vì vậy (các) bác sĩ của bạn nên được thông báo nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng tiểu khi mang thai.

NHIỄM TRÙNG TIỂU VÀ MÃN KINH

Bởi vì estrogen cung cấp một số mức độ bảo vệ chống lại UTIs, việc giảm nó sau khi mãn kinh có thể khiến một số phụ nữ dễ bị UTIs hơn.

 • Sau khi mãn kinh, lượng estrogen giảm xuống. Bởi vì estrogen cung cấp một số mức độ bảo vệ chống lại UTIs, việc giảm nó sau khi mãn kinh có thể khiến một số phụ nữ dễ bị UTIs hơn.

NGUY CƠ NHIỄM TRÙNG TIỂU TẠI BỆNH VIỆN VÀ VIỆN DƯỠNG LÃO

Trong thời gian nằm viện, nhiều bệnh nhân không thể đứng dậy đi vệ sinh và phải đặt ống thông tiểu (một ống đặt qua niệu đạo vào bàng quang để nước tiểu chảy ra).

 • Trong thời gian nằm viện, nhiều bệnh nhân không thể đứng dậy đi vệ sinh và phải đặt ống thông tiểu (một ống đặt qua niệu đạo vào bàng quang để nước tiểu chảy ra). Vi khuẩn có thể xâm nhập vào bàng quang qua và xung quanh ống thông ở một số người. Vấn đề này xảy ra thường xuyên hơn ở những người phải nằm viện dài ngày hoặc ở các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão. 
 • Nhiễm trùng tiểu ở người cao tuổi là một vấn đề nghiêm trọng.

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI GIÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nhiễm trùng tiểu ở người cao tuổi thường gặp ở cả nam và nữ.

 • Nhiễm trùng tiểu ở người cao tuổi thường gặp ở cả nam và nữ. Mặc dù họ có thể có các triệu chứng thường liên quan đến nhiễm trùng tiểu, nhưng thường thì các triệu chứng nhiễm trùng tiểu ở người cao tuổi là khác nhau. 
 • Họ có thể chỉ biểu hiện các triệu chứng kích động, mê sảng, lú lẫn và / hoặc thay đổi hành vi. 
 • Người cao tuổi có nguy cơ cao bị các biến chứng như nhiễm trùng thận hoặc nhiễm trùng huyết do nhiễm trùng tiểu.

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO?

Ảnh chụp một em bé quấy khóc.

 • Thay tã ướt và / hoặc bẩn là một cách tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu ở trẻ em. 
 • Ngoài ra, lau từ trước ra sau ở cả nam và nữ cũng làm giảm nguy cơ mắc UTIs. Giống như người già, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể phát triển các triệu chứng UTI cổ điển nhưng không thể truyền đạt chúng cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, các dấu hiệu của UTI ở trẻ em có thể bao gồm sốt, nước tiểu có mùi lạ, giảm lượng thức ăn, nôn mửa, khó chịu ở bụng và hành vi quấy khóc. 
 • Điều trị sớm UTIs ở trẻ em giúp ngăn ngừa tổn thương thận.

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khoảng 1% trẻ em trai và 3% trẻ em gái bị nhiễm trùng tiểu trước tuổi dậy thì.

 • Khoảng 1% trẻ em trai và 3% trẻ em gái bị nhiễm trùng tiểu trước tuổi dậy thì. Một số trẻ em này có vấn đề về cấu trúc trong đường tiết niệu khiến dòng chảy ngược dễ dàng xảy ra, do đó tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng đến thận. 
 • Bác sĩ tiết niệu nhi thường được tư vấn để đánh giá và điều trị. Những trẻ khác có thể chậm đi tiểu, và một số trẻ có thể không giãn cơ đủ để làm rỗng bàng quang hoàn toàn. 
 • Những trẻ này có thể được giúp đỡ bằng cách tăng lượng chất lỏng uống vào và khuyến khích đi vệ sinh nhiều hơn.

NHIỄM TRÙNG TIỂU Ở TRẺ MỚI BIẾT ĐI HOẶC TAI NẠN KHI TẬP NGỒI BÔ?

Việc tập ngồi bô có thể khó khăn đối với trẻ (và cả người lớn).

 • Việc tập ngồi bô có thể khó khăn đối với trẻ (và cả người lớn). Tuy nhiên, tai nạn là một phần của khóa đào tạo này, vì vậy người lớn nên mong đợi chúng xảy ra, và đứa trẻ nên được dạy rằng tai nạn có thể xảy ra và không được buồn nếu chúng xảy ra. 
 • Một số trẻ nổi loạn (la hét và khóc) khi tập ngồi bô. Sự trấn an là hữu ích, nhưng không phải tất cả trẻ em đều có thể được huấn luyện ngồi bô ở một độ tuổi. 
 • Một số trẻ có thể không ở giai đoạn phát triển để đào tạo khi những trẻ khác. Trẻ thường bắt chước hành vi của trẻ khác. 
 • Nhìn thấy một người anh chị em thân thiết hoặc người bạn trông trẻ sử dụng bô và được khen ngợi vì nó đã có tác dụng tốt đối với nhiều trẻ em. 
 • Việc từ chối tập ngồi bô của trẻ thường không được coi là dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Ảnh chụp một người phụ nữ đang tắm.

Các phương pháp phòng ngừa UTIs đã được trình bày trong một số slide trước; đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về những cách phổ biến và dễ dàng để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu:

 • Uống nhiều nước hàng ngày
 • Đừng “bỏ dở” việc đi vệ sinh (đừng trì hoãn việc đi tiểu)
 • Lau từ trước ra sau
 • Không sử dụng thuốc xịt vệ sinh phụ nữ
 • Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bằng bồn

NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT CHỮA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa UTIs, vì có một số bằng chứng nước ép nam việt quất cản trở e coli.

 • Một số nghiên cứu cho thấy nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa UTIs, vì có một số bằng chứng nước ép nam việt quất cản trở E.coli bám vào thành bàng quang. 
 • Viên nén hoặc viên nang nam việt quất cũng có thể thực hiện được điều này. 
 • Tuy nhiên, không có bằng chứng xác thực nào cho thấy nam việt quất, dưới mọi hình thức, có thể chữa khỏi nhiễm trùng tiểu. 
 • Những người có tiền sử sỏi thận nên kiểm tra với (các) bác sĩ của họ trước khi thử các chế phẩm từ nam việt quất như một biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu.

Các triệu chứng, nguyên nhân và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *