Chất chống oxy hóa này có thể có lợi cho não và trí nhớ

Chống oxy hóa Fisetin

(Bạn đã nghe nói về Fisetin chưa? Chất chống oxy hóa này có thể có lợi cho não và trí nhớ)

Xuất bản: 5 tháng 8 năm 2021
Bởi Tiến sĩ Michael Murray, ND

Chất chống oxy hóa này có thể có lợi cho não và trí nhớ

Không thiếu các hợp chất tự nhiên có tác động đến sức khỏe não bộ. Rốt cuộc, não là mô hoạt động tích cực nhất trong cơ thể.

Một trong những hợp chất thú vị nhất trong tự nhiên là flavonoid, một nhóm hợp chất được gọi là “chất điều chỉnh phản ứng sinh học của tự nhiên”. Những hợp chất này chịu trách nhiệm chính cho màu sắc được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, hoa và các loại thực vật khác. Chúng rất quan trọng đối với sức khỏe của thực vật, và chúng dường như cũng rất cần thiết đối với sức khỏe con người.

Hơn 8.000 flavonoid đã được xác định. Và mặc dù chúng có chung nhiều chức năng thiết yếu như tăng cơ chế chống oxy hóa, chống lại sự lão hóa và thoái hóa tế bào, đồng thời tạo ra những tác động có lợi cho hệ tim mạch, nhưng có sự khác biệt nhỏ về cách thức hoạt động của các flavonoid khác nhau trong cơ thể con người.

Fisetin là gì?

 • Fisetin là một trong những flavonoid được nghiên cứu sâu nhất. Về mặt kỹ thuật, fisetin là một phân tử flavonol tương tự như phân tử được tìm thấy trong sô cô la đen và ca cao. Fisetin được tìm thấy với một lượng nhỏ trong trái cây và rau quả cụ thể.
 • Dâu tây, cho đến nay, có hàm lượng cao nhất và tiếp theo là táo. Lượng fisetin gần gấp năm lần mức được tìm thấy trong táo và nói chung là hơn ba mươi lần mức có trong xoài, kiwi, nho, cà chua, hành tây, dưa chuột và các loại hạt khác nhau.
 • Tuy nhiên, lượng fisetin trong các loại thực phẩm này không đủ để cung cấp lượng fisetin có trong thực phẩm chức năng. Lượng fisetin ước tính hàng ngày ở Nhật Bản là 0,4 mg mỗi ngày. Liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho fisetin như một chất bổ sung chế độ ăn uống là 100 mg mỗi ngày.

Lợi ích sức khỏe của Fisetin

 • Phù hợp với các nguồn flavonoid khác như quercetin , resveratrol và chiết xuất hạt nho , fisetin tạo ra vô số tác dụng có lợi. Trọng tâm của bài viết này sẽ là các tác dụng độc đáo của fisetin đối với sức khỏe não bộ, nhận thức và trí nhớ.

Fisetin thúc đẩy sức khỏe não bộ bằng cách:

 • Kích hoạt cơ chế chống oxy hóa để bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại.
 • Tăng hàm lượng glutathione trong tế bào não để bảo vệ não hơn nữa và cũng để thúc đẩy quá trình giải độc và tăng cường năng lượng tế bào.
 • Hỗ trợ sự phát triển của các tế bào não mới.
 • Kích thích cải thiện mạch não và đường dẫn tín hiệu liên quan đến chức năng ghi nhớ dài hạn.
 • Phần lớn các nghiên cứu về fisetin đối với sức khỏe não bộ đã được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk có uy tín ở San Diego và đã tập trung vào fisetin như một “yếu tố nootropic” và “thần kinh”. Thuật ngữ nootropic là một chất có thể tăng cường trí nhớ và chức năng não. Một số hợp chất tự nhiên khác có tác dụng này bao gồm chiết xuất từ ​​bờm sư tử , PQQ với CoQ10 , resveratrol và curcumin .

Điều làm nên sự khác biệt của fisetin là hoạt động của nó như một yếu tố dinh dưỡng thần kinh. Các loại hợp chất này hỗ trợ sự tồn tại, biệt hóa và duy trì chức năng của các tế bào não. Nói cách khác, fisetin có một chút khác biệt ở chỗ ngoài việc giúp tế bào não hoạt động tốt hơn; như một chất dinh dưỡng thần kinh, fisetin đóng một vai trò trong việc cải thiện cái được gọi là “độ dẻo của não”.

Độ dẻo của não đề cập đến khả năng đáp ứng của não để phát triển mạch não mới hoặc phục hồi. Độ dẻo của não có ý nghĩa quan trọng đối với các chức năng của não như học tập và trí nhớ hoạt động chính xác. Vì vậy, bằng cách hoạt động như một chất dinh dưỡng thần kinh để cải thiện độ dẻo của não, fisetin thực sự có thể dẫn đến sự hình thành các đường dẫn tín hiệu và mạch não được cải thiện liên quan đến chức năng ghi nhớ dài hạn.

Trong số tất cả các flavonoid được thử nghiệm trên toàn bộ mô hình động vật để thay đổi não liên quan đến tuổi tác, chỉ fisetin và một flavonol nhỏ liên quan được chứng minh là có hiệu quả.

Fisetin hoạt động như thế nào?

 • Fisetin có thể vượt qua hàng rào máu não để hoạt động thông qua một bộ cơ chế rất phức tạp để tạo ra tác dụng của nó như một tác nhân kích thích thần kinh và nootropic. Và, một lần nữa, hoạt động của fisetin hơi khác so với các hợp chất khác, nhưng nó chia sẻ nhiều hành động với các flavonoid khác. Ví dụ, fisetin chia sẻ một số đặc tính chống lão hóa với resveratrol. Nó cũng là một tác nhân tiêu huyết thanh hiệu quả, có nghĩa là nó giúp cơ thể và não loại bỏ các tế bào già cỗi để tạo ra hiệu ứng “cắt tỉa” cho phép các tế bào khỏe mạnh hơn phát triển hoặc thay thế các tế bào cũ. Fisetin có tác dụng gần gấp đôi so với quercetin.
 • Giống như các flavonoid khác, fisetin cũng làm tăng sản xuất glutathione , chất chống oxy hóa và giải độc chính trong tế bào của chúng ta. Tăng mức glutathione trong não tạo ra tất cả các loại lợi ích vì não có khả năng tự bảo vệ mình khỏi bị hư hại tốt hơn và có mức năng lượng tế bào cao hơn.
 • Một trong những hoạt động quan trọng của fisetin là kích hoạt cái được gọi là con đường ERK. ERK là viết tắt của “kinase điều chỉnh tín hiệu ngoại bào”. Ngoại bào có nghĩa là bên ngoài tế bào, và kinase đề cập đến một loại enzym. ERK là khi thứ gì đó bên ngoài tế bào phát tín hiệu vào bên trong tế bào để kích hoạt các enzym kinase.
 • Fisetin giúp các tế bào não bắt đầu sản xuất các protein quan trọng đối với cấu trúc và chức năng của tế bào não, đặc biệt là tại các điểm giao tiếp được gọi là khớp thần kinh giữa các tế bào. Nó cũng làm giảm các dấu hiệu viêm khác nhau trong các kết nối khớp thần kinh.
 • Bằng cách kích hoạt con đường ERK, fisetin có thể cải thiện cấu trúc và chức năng tế bào não. Điều này có nghĩa là cải thiện nhận thức và trí nhớ. Tác dụng này đã nhiều lần được chứng minh trong các nghiên cứu tiền lâm sàng.

Khuyến cáo về Liều lượng cho (Chất chống oxy hóa Fisetin) là gì?

 • Chỉ có hai nghiên cứu trên người với fisetin và cả hai đều sử dụng liều hàng ngày là 100 mg. Liều lượng này được tính toán từ một lượng đáng kể dữ liệu động vật cho thấy hiệu quả và độ an toàn cho phép tính toán liều lượng cho người dựa trên hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

LƯU Ý (Chất chống oxy hóa Fisetin):

 • Novusetin® là một chiết xuất cao cấp của fisetin có nguồn gốc từ cây sáp Hazenoki Nhật Bản (Rhus succedanea).

Bạn đã nghe nói về Fisetin chưa? Chất chống oxy hóa này có thể có lợi cho não và trí nhớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *