NAC và Glutathione rất quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch

NAC và Glutathione rất quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch

Bởi Eric Madrid, MD

NAC và Glutathione rất quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch

N-acetyl l-cysteine ​​(NAC) là một chất chống oxy hóa mạnh có nguồn gốc từ một axit amin tự nhiên. Mặc dù các bác sĩ thường sử dụng nó để điều trị những người dùng quá liều paracetamol (acetaminophen, Tylenol), nhưng có vẻ như việc bổ sung NAC và / hoặc glutathione tiền chất của nó có thể có thêm lợi ích cho sức khỏe. Một lĩnh vực cụ thể được các nhà nghiên cứu quan tâm là tác dụng của NAC đối với hệ thống miễn dịch.

Khi ăn vào, cơ thể chuyển đổi NAC ổn định hơn thành glutathione kém ổn định hơn, bao gồm ba axit amin : glycine, cysteine và axit glutamic . Glutathione có tự nhiên trong cơ thể người, động vật, thực vật và nấm, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, glutathione giúp cơ thể “tái chế” vitamin E và C . Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng glutathione trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là ở người cao tuổi.

NAC và Glutathione: Ăn những thực phẩm giàu lưu huỳnh sau đây có thể giúp tối ưu hóa lượng glutathione trong máu. Khi điều này là không đủ, bổ sung có thể được xem xét.

Các loại rau và trái cây giàu lưu huỳnh NAC và Glutathione:

 • Trái bơ
 • Bông cải xanh
 • Bắp cải
 • Súp lơ trắng
 • Tỏi
 • Bưởi
 • Cải xoăn
 • Hành
 • Cà chua

NAC và Glutathione: Thực phẩm giàu cysteine ​​như thịt gà, gà tây, sữa chua, pho mát, trứng, hạt hướng dương và các loại đậu cũng có thể giúp tăng nồng độ glutathione trong máu. NAC là chất bổ sung dinh dưỡng thường được tiêu thụ để giúp tăng mức glutathione. Một số cũng chọn uống bổ sung glutathione .

Một nghiên cứu NAC và Glutathione năm 2011 cho thấy các tình trạng sau đây có liên quan đến mức độ thấp hơn của glutathione trong máu.

 • Tổn thương phổi cấp tính / hội chứng suy hô hấp cấp tính.
 • Viêm phế quản mãn tính.
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 • Bệnh xơ nang.
 • Xơ hóa phổi tự phát.
 • Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút khác nhau.
 • Tiêu thụ một chế độ ăn uống có chứa thực phẩm giàu lưu huỳnh và cysteine ​​có thể giúp tăng cường glutathione trong cơ thể. Nếu chế độ ăn uống không đủ để nâng cao mức glutathione, có thể dùng thực phẩm bổ sung.

Những người ủng hộ đề xuất NAC / glutathione có thể giúp những điều sau đây.

Hệ thống miễn dịch và nhiễm trùng.

 • Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là cần thiết để chống lại các mầm bệnh nguy hiểm mà chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm vi rút, vi khuẩn và nấm. Phụ thuộc vào cả khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng, sức khỏe miễn dịch có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố lối sống từ thói quen tập thể dục và ngủ đến chế độ ăn uống và quản lý căng thẳng.
 • Cũng có bằng chứng cho thấy glutathione có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy glutathione, được sản xuất tự nhiên trong gan, rất quan trọng để giúp giữ cho các tế bào bạch cầu hoặc tế bào lympho của chúng ta được chuẩn bị để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Sức khỏe đường hô hấp:

 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính, là một bệnh hô hấp phổ biến thường do sử dụng thuốc lá gây ra. Trong khi dược phẩm hữu ích trong việc giúp thở dễ dàng hơn cho những người mắc bệnh viêm phổi này, nhiều người vẫn thích các phương pháp tự nhiên hơn.
 • Thông thường, một người sẽ sử dụng thuốc theo toa bên cạnh chất bổ sung như NAC, là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất. Trong khi NAC có thể được dùng dưới dạng chất bổ sung qua đường uống, dung dịch uống cũng có thể được các nhà thuốc chuyên khoa bào chế và sử dụng trong máy phun sương.
 • Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy NAC có thể hữu ích trong việc phá vỡ chất nhầy quá mức có thể hình thành trong phổi của người chưa được xác nhận, trong khi một nghiên cứu năm 2013 trên Chest cũng cho thấy lợi ích đối với phổi của bệnh nhân COPD. Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Respiratory Medicine đã kết luận rằng “NAC có đặc tính kháng khuẩn tốt và khả năng can thiệp vào sự hình thành màng sinh học và phá vỡ màng sinh học”. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.
 • Một nghiên cứu năm 2014 đã thảo luận bằng chứng về việc NAC giúp giảm đợt cấp COPD và cải thiện chức năng đường thở nhỏ. Một nghiên cứu năm 2016 về Đánh giá chuyên môn về Y học Hô hấp kết luận rằng liều NAC lớn hơn 1.200 mg mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa đợt cấp ở những người bị COPD, điều này cũng quan trọng như nhiều người bị bệnh phổi mãn tính phải đến bệnh viện trong đợt cấp tính. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tuyên bố rằng 600 mg mỗi ngày là đủ để giúp ổn định những người bị viêm phế quản mãn tính.
 • Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2015 và năm 2018 không cho thấy lợi ích đáng kể của NAC bằng miệng hoặc hít ở những người bị bệnh phổi. Cũng không có báo cáo gây hại, vì vậy những người muốn thử nó có thể làm như vậy một cách an toàn. Lời khuyên của tôi là nếu bạn nhận thấy một lợi ích, hãy tiếp tục dùng nó. Nếu không có lợi ích tồn tại, chỉ cần dừng lại.

Sức khỏe gan:

 • Gan là bộ lọc máu chính của cơ thể và chịu trách nhiệm loại bỏ các hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn (thuốc trừ sâu, rượu, thuốc và hơn thế nữa) khỏi máu của chúng ta. NAC đặc biệt giúp bảo vệ gan khỏi các chất độc, chẳng hạn như acetaminophen (paracetamol), rượu và các hóa chất môi trường khác. Nó cũng hoạt động bằng cách giúp cơ thể xây dựng mức glutathione nội bào, cho phép gan giải độc các hóa chất.
 • Những người thường xuyên sử dụng acetaminophen (Tylenol, paracetamol) để chữa đau mãn tính nên lưu ý rằng việc sử dụng liên tục có thể gây căng thẳng thêm cho gan và làm giảm mức glutathione. Theo tôi, việc bổ sung NAC hoặc N-acetyl cysteine ​​để giúp giảm thiểu căng thẳng cho gan là điều cần được quan tâm.

Sức khỏe tim mạch:

 • Bệnh tim là căn bệnh giết người hàng đầu ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á. Thật không may, khi ngày càng nhiều quốc gia áp dụng lối sống phương Tây thay cho chế độ ăn của tổ tiên họ, bệnh tim sẽ tiếp tục tiến triển. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, các ca tử vong do bệnh tim và mạch máu đã giết chết gần 1 triệu người một cách không cần thiết mỗi năm. Các cơn đau tim và hậu quả là tổn thương tim là do bệnh tim gây ra.
 • Bệnh tiểu đường và sự hiện diện của lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch, làm tăng nguy cơ đau tim. Một nghiên cứu năm 2016 sử dụng chuột cho thấy rằng “tổn thương do đường gây ra” đối với mô tim có thể được giảm thiểu khi các đối tượng được bổ sung NAC. Điều này có nghĩa là NAC có thể bảo vệ trái tim của những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Một nghiên cứu năm 2018 sử dụng chuột cho thấy NAC có thể giúp giảm chấn thương do lưu lượng oxy đến tim kém. Một nghiên cứu khác từ cùng năm cho thấy lợi ích của nó trong việc bảo vệ mô tim khỏi các cơn đau tim.
 • Một nghiên cứu trên người vào năm 2018 đã đánh giá những bệnh nhân có tim phì đại, cụ thể là tình trạng mà các bác sĩ gọi là bệnh cơ tim phì đại (HCM). Trong nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, phù hợp giới tính, đối chứng với giả dược, bệnh nhân được cho uống một viên giả dược hoặc NAC, với liều 2.400 mg mỗi ngày. Trong nghiên cứu kéo dài tổng cộng 12 tháng, 29 bệnh nhân dùng NAC trong khi 13 người được xếp vào nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có sự cải thiện nhỏ, nhưng do số lượng bệnh nhân trong nghiên cứu hạn chế, nên không thể đưa ra kết luận chắc chắn.
 • Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy NAC có thể giúp bảo vệ tim của chuột khỏi các tác dụng phụ của thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư. Quan trọng: nếu đang điều trị ung thư, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào.

Sức khỏe tinh thần:

 • Tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm và tâm thần phân liệt, là một thách thức đối với bệnh nhân, gia đình và cộng đồng. Chế độ ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tinh thần và sức khỏe tối ưu, và các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn để giúp điều trị chứng mất cân bằng hóa học. Thông thường chúng có lợi, tuy nhiên nhiều người không dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ vì sợ tác dụng phụ. Các phương pháp điều trị tự nhiên thường được tìm kiếm, và NAC là một trong những phương pháp thường được sử dụng. Có thể có lợi ích.
 • Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy NAC có thể hữu ích trong việc điều trị những người bị trầm cảm lưỡng cực trong khi một nghiên cứu năm 2016 cho thấy NAC có thể hữu ích khi được dùng cùng với các loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt.
 • Một nghiên cứu năm 2018 riêng biệt cũng đánh giá bệnh nhân tâm thần phân liệt. Nghiên cứu là một thử nghiệm lâm sàng mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược kéo dài 12 tuần. Mục tiêu của nó là đánh giá hiệu quả của 1.200 mg N-acetyl cysteine ​​(NAC), hoặc giả dược, như một chất bổ sung với các thuốc điều trị tâm thần phân liệt thông thường. Tổng cộng, 84 bệnh nhân tâm thần phân liệt mãn tính đã được nghiên cứu. Những người nhận được NAC đã thấy sự cải thiện tổng thể so với những người được cho dùng giả dược.
 • Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Tâm lý học kết luận, “NAC có thể có tác động đến hiệu suất nhận thức trong chứng rối loạn tâm thần, vì sự cải thiện đáng kể trong trí nhớ làm việc đã được quan sát thấy ở nhóm được điều trị bằng NAC so với giả dược.”

Khả năng sinh sản:

 • Vấn đề sinh sản là một vấn đề chung của hàng chục triệu cá nhân trên toàn thế giới. Nó có nhiều nguyên nhân, và cả phụ nữ và nam giới đều bị. NAC dường như đóng một vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản do mức độ chống oxy hóa của nó.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. May mắn thay, tình trạng này thường do chế độ ăn uống và lối sống gây ra, vì vậy việc thực hiện những thay đổi phù hợp, bao gồm giảm cân, có thể giúp mang thai thành công. Tuy nhiên, có những lúc cần thiết phải dùng thuốc.
 • Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng NAC khi dùng chung với thuốc PCOS clomiphene, có thể có lợi cho những phụ nữ muốn mang thai. Lưu ý: Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung.
 • Một nghiên cứu năm 2020 đã so sánh NAC với metformin, một loại thuốc thường được sử dụng cho PCOS. Nghiên cứu cho thấy NAC không chỉ giúp giảm cân mà còn làm giảm mức testosterone ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng NAC có thể được coi là một chất thay thế cho metformin. Tỷ lệ có thai ở cả hai nhóm tương tự nhau.
 • Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy một số hy vọng đối với những người đàn ông có chất lượng tinh trùng thấp hơn tối ưu. Trong nghiên cứu, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng đều được cải thiện và các nhà nghiên cứu kết luận, “NAC bổ sung có thể cải thiện các thông số của tinh trùng và tình trạng oxy hóa / chống oxy hóa ở nam giới vô sinh.”

Kiểm soát lượng đường trong máu:

 • Trên toàn thế giới, hơn 422 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Đại đa số – 90 đến 95% – mắc bệnh tiểu đường loại 2, một tình trạng chủ yếu do các yếu tố lối sống, như chế độ ăn uống kém và hoạt động thể chất hạn chế. Bệnh tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa được một khi nó bắt đầu và xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm tuyến tụy, ngăn tuyến tụy tiết ra insulin.
 • Một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Thuốc tim mạch Hoa Kỳ cho thấy trái tim của những người mắc bệnh tiểu đường được bảo vệ tốt hơn khi bổ sung NAC. Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận xét rằng “NAC thể hiện tiềm năng mạnh mẽ trong việc bảo vệ trái tim của bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ nhồi máu cơ tim thông qua việc ức chế stress oxy hóa …”
 • Hơn nữa, một bài báo đánh giá năm 2019 trong Nghiên cứu Dược lý đã thảo luận bằng chứng chứng minh NAC có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị kháng insulin, tiền tiểu đường. và bệnh tiểu đường.
 • Mặc dù việc sử dụng các chất bổ sung dành cho bệnh nhân tiểu đường có thể có lợi cho một số người mắc bệnh, nhưng thay đổi lối sống lành mạnh là nền tảng để kiểm soát lượng đường trong máu . Những người bị bệnh tiểu đường không bao giờ được ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: 

Hỗ trợ hoạt động chống oxy hóa lành mạnh với Reduced Glutathione 500 mg 180 Caps

NAC và Glutathione rất quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *