Những Lợi ích Sức khỏe của Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử )

Những Lợi ích Sức khỏe của Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử )

Bởi Tiến sĩ Leigh Siergiewicz, ND

Những Lợi ích Sức khỏe của Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử )

 

Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử) là gì?

 • Nấm bờm sư tử là một loại nấm rất khác biệt về hình dáng và công dụng chữa bệnh. Nó có màu trắng kem và không có hình dạng giống các loại nấm thông thường nhất với thân và mũ. Tùy thuộc vào giống, nó có vẻ giống san hô hơn hoặc có gai giống nhím trong một khối không thân và mọc tự nhiên ở nhiều nơi trên toàn cầu. Với sự phổ biến ngày càng tăng đáng kể, nó đang được trồng ở quy mô nhỏ cho cả mục đích ẩm thực và y học.
 • Tên khoa học của nó là Hericium, có nghĩa là con nhím vì vẻ ngoài đầy gai nhọn của nó. Nó còn được gọi là nấm san hô, hou tou gu, và yamabushitake ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.
 • Bờm sư tử được sử dụng trong y học dưới dạng trà, cồn, bột, hoặc đóng gói. Nó có thể được ăn tươi và được áp chảo bơ hoặc bơ sữa rất ngon . Không bao giờ hái bất kỳ loại nấm nào trong tự nhiên mà không có sự xác định của chuyên gia. Bạn có thể tìm thấy nó được trồng hoặc làm hoang tại chợ nông sản địa phương để ăn tươi.

Những Lợi ích Sức khỏe của Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử) là gì?

 • Nghiên cứu hiện đại về nấm bờm sư tử đang được mở rộng. Các ứng dụng nổi tiếng nhất của bờm sư tử là cho hoạt động nhận thức hoặc sức khỏe thần kinh. Cũng có thể có bằng chứng sơ bộ về việc cải thiện các vấn đề tiêu hóa, hoạt động chống nấm, sức khỏe hệ thống miễn dịch, ổn định lượng đường trong máu, đặc tính chống viêm, bệnh đường hô hấp, hỗ trợ cholesterol và huyết áp khỏe mạnh, khuyến khích chữa lành vết thương và ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau.
 • Một số thành phần của bờm sư tử cũng cho thấy rằng nó có thể giúp hỗ trợ tâm trạng tích cực. Hầu hết các nghiên cứu hiện tại đã được thực hiện trên chuột, nhưng các nghiên cứu mới trên người đang được công bố.
 • Các công dụng bản địa truyền thống cho bờm sư tử bao gồm giải quyết các vấn đề tiêu hóa như loét, hỗ trợ sự suy nhược chung, hoạt động thể thao và thuốc làm dịu vết thương.

Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử) nói chung là an toàn mà không có tác dụng phụ nào được báo cáo. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với nấm, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cấp phép về việc thử nấm bờm sư tử.

1. Sửa chữa và tăng trưởng dây thần kinh:

 • Một nghiên cứu trên chuột cho thấy vết thương do dập dây thần kinh được điều trị bằng chiết xuất nước của bờm sư tử rất hữu ích trong việc phục hồi và phục hồi dây thần kinh. Một nghiên cứu của Malaysia cho thấy nấm bờm sư tử rất hữu ích cho sự phát triển và biệt hóa thần kinh ở người.
 • Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra nấm có lợi trong bệnh thần kinh do tiểu đường.
 • Do đó, bờm sư tử có thể giúp điều trị các chứng rối loạn và chấn thương thần kinh ngoại vi, cũng như tăng trưởng mới và sức khỏe của các tế bào thần kinh.

2. Bệnh Alzheimer:

 • Một nghiên cứu trên các tế bào chuột in vitro cho thấy chiết xuất từ ​​bờm sư tử giúp giảm tổn thương tế bào thần kinh do protein amyloid-beta, nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer.
 • Điều này chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​bờm sư tử có thể có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ thần kinh ở chuột.
 • Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, nhưng đây là bước đầu tiên đầy hứa hẹn trong việc có khả năng sử dụng nấm bờm sư tử để điều trị bệnh thần kinh.

3. Rối loạn tâm trạng và giấc ngủ:

 • Một đánh giá năm 2019 về nghiên cứu và thông tin khoa học cho thấy có thể có bằng chứng gián tiếp, sơ bộ cho thấy nấm bờm sư tử có thể hữu ích trong việc điều trị chứng rối loạn tâm trạng. Các cơ chế tiềm năng cho điều này bao gồm mối quan hệ của bờm sư tử để cải thiện sức khỏe thần kinh tổng thể cũng như chống viêm hệ thần kinh. Nghiên cứu này khuyến nghị nghiên cứu sâu hơn về thông tin ban đầu đầy hứa hẹn về lợi ích của bờm sư tử đối với chứng rối loạn tâm trạng. Bờm của Sư Tử có thể là một bổ sung hữu ích cho một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn diện.
 • Trong một nghiên cứu về những người có kích thước cơ thể lớn hơn, những người tham gia cũng bị rối loạn tâm trạng, rối loạn giấc ngủ hoặc các vấn đề ăn uống vô độ đã được cho sử dụng nấm bờm sư tử trong 8 tuần. Kết quả cho thấy bờm sư tử có thể hữu ích trong việc rối loạn tâm trạng trầm cảm-lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Một nghiên cứu nhỏ có đối chứng với giả dược trên 30 phụ nữ mãn kinh cho thấy tiêu thụ nấm bờm sư tử trong 4 tuần làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

4. Rối loạn co giật:

 • Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm bờm sư tử, đặc biệt là giống Hericium Erinaceus, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh sau cơn co giật ở chuột.
 • Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những kết quả này và áp dụng chúng cho con người.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc thêm nấm bờm sư tử vào bất kỳ phương pháp điều trị rối loạn co giật nào đã được thiết lập.

5. Phục hồi và Phòng ngừa Đột quỵ:

 • Một nghiên cứu của Đài Loan được thực hiện trên những con chuột bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cho thấy nấm bờm sư tử có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não do thiếu oxy. Điều này càng khuyến khích các nghiên cứu khác cho thấy hứa hẹn về sự phát triển thần kinh. Nói chuyện với bác sĩ về chương trình phục hồi và phòng ngừa đột quỵ của bạn.
 • Một nghiên cứu cho thấy rằng một thành phần của nấm bờm sư tử có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ trong ống nghiệm bằng cách sử dụng cả tế bào thỏ và người. Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này ở người và luôn thảo luận với bác sĩ về bất kỳ phương pháp điều trị nào đối với những rủi ro nghiêm trọng như cục máu đông.

6. Chức năng nhận thức:

 • Các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng ăn nấm bờm sư tử có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ thị giác và không gian.
 • Một nghiên cứu nhỏ đối chứng với giả dược mù đôi ở người lớn Nhật Bản cho thấy sự cải thiện đáng kể trong chức năng nhận thức trong suốt 16 tuần nghiên cứu. Sự cải thiện trong suy giảm nhận thức nhẹ tăng thêm ở mỗi khoảng thời gian 8, 12 và 16 tuần của nghiên cứu.
 • Tuy nhiên, sau khi ngừng sử dụng nấm bờm sư tử, các tác dụng có lợi sẽ biến mất. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xem xét một cách tiếp cận lâu dài bền vững để cải thiện chức năng nhận thức.

7. Sức khỏe dạ dày và ruột:

 • Sử dụng bản địa truyền thống cho nấm bờm sư tử bao gồm chữa lành vết loét đường ruột. Một nghiên cứu năm 2015 đã xác nhận hiệu quả của việc sử dụng truyền thống này trên chuột. Lion’s man e được phát hiện có tác dụng làm giảm vùng bị loét trong dạ dày của chuột và ngăn ngừa vết loét thêm.
 • Các nghiên cứu khác về các chứng rối loạn tiêu hóa khác nhau ở người đã cho thấy những kết quả trái ngược nhau, một số tích cực và một số tiêu cực.
 • Liều lượng thích hợp là rất quan trọng, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện của bạn để thử điều này như một phần của kế hoạch sức khỏe dạ dày và ruột toàn diện.

8. Chống viêm:

 • Nguyên nhân cơ bản hoặc đợt cấp của nhiều bệnh mãn tính là do viêm.
 • Nấm bờm sư tử đang cho thấy một lời hứa ban đầu thú vị như một loại thuốc chống viêm nhiễm nói chung. Một nghiên cứu năm 2015 đã đặc biệt xem xét tình trạng viêm mô mỡ, hoặc mô mỡ, và việc sử dụng bờm sư tử và phát hiện ra rằng nấm bờm sư tử có thể ngăn ngừa hoặc giảm viêm liên quan đến béo phì.

9. Bệnh tiểu đường:

 • Một nghiên cứu khác trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng bờm sư tử có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol và kiểm soát chứng viêm, cũng như cải thiện các biện pháp khác của bệnh mãn tính.
 • Nấm bờm sư tử có thể được đưa vào như một phần của kế hoạch toàn diện về quản lý các triệu chứng và thông số của bệnh tiểu đường.

10. Duy trì Cholesterol lành mạnh:

 • Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, người ta đã phát hiện ra rằng bờm sư tử có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, được cho là một trong những nguyên nhân chính gây tắc nghẽn động mạch. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu thêm để xem liệu điều này có thể tái tạo ở động vật hay con người hay không.
 • Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sử dụng bờm sư tử giúp cải thiện sự trao đổi chất lipid và giảm trọng lượng cơ thể trong suốt 28 ngày.
 • Một nghiên cứu khác liên quan đến những con chuột béo phì được ăn một chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy rằng cholesterol, bao gồm LDL, HDL và chất béo trung tính, trở lại bình thường sau khi dùng nấm bờm sư tử. Điều này có triển vọng, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác minh rằng đây là phương pháp điều trị thích hợp cho chuyển hóa lipid, giảm cân, bệnh tim và cholesterol cao.

11. Hệ thống miễn dịch:

 • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bờm sư tử cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích hệ vi sinh vật đường ruột để kích hoạt khả năng miễn dịch đường ruột.
 • Nghiên cứu khác chỉ ra rằng nó trực tiếp kích thích các tế bào bạch cầu miễn dịch đặc hiệu.
 • Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu cách bờm sư tử giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động như thế nào, nhưng nó có thể là một bổ sung hữu ích cho các phần quan trọng nhất của hệ miễn dịch khỏe mạnh bao gồm ngủ ngon, chế độ ăn uống lành mạnh, quản lý căng thẳng tốt và tập thể dục.

Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử) đang đạt được rất nhiều lực kéo đối với nhiều rối loạn liên quan đến hệ thần kinh và chức năng nhận thức. Nó cũng có thể cung cấp một số lợi ích khác phổ biến đối với các loại nấm khác, như hỗ trợ miễn dịch, chống viêm và hỗ trợ sức khỏe nói chung. Ngoài ra, nghiên cứu đang dần gắn kết về những lợi ích đối với nhiều hệ thống cơ thể khác.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một bác sĩ trị liệu tự nhiên được cấp phép về một kế hoạch cá nhân, toàn diện cho sức khỏe tâm thần, thần kinh và tổng thể của bạn, có thể bao gồm cả Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử).

Những Lợi ích Sức khỏe của Lion’s Mane (Nấm Bờm Sư Tử )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *