• NMN là viết tắt của nicotinamide mononucleotide , một phân tử xuất hiện tự nhiên ở mọi dạng sống. Ở cấp độ phân tử, nó là một ribo-nucleotide, là một đơn vị cấu trúc cơ bản của RNA axit nucleic. Về mặt cấu trúc, phân tử bao gồm một nhóm nicotinamit, một ribose và một nhóm photphat (Hình 1). NMN là tiền chất trực tiếp của phân tử thiết yếu nicotinamide adenine dinucleotide (NAD +) và được coi là thành phần chủ yếu để tăng mức NAD + trong tế bào.

Nicotinamide Adenine Dinucleotide (NAD +) là gì?

 • NAD + là một coenzyme thiết yếu cần thiết cho sự sống và các chức năng của tế bào. Enzyme là chất xúc tác tạo nên các phản ứng sinh hóa. Coenzyme là các phân tử ‘trợ giúp’ mà các enzym cần để hoạt động. 

NAD + Làm gì?

 • NAD + là phân tử phong phú nhất trong cơ thể ngoài nước, và nếu không có nó, sinh vật sẽ chết. NAD + được sử dụng bởi nhiều protein trong cơ thể, chẳng hạn như sirtuins, có chức năng sửa chữa các DNA bị hư hỏng. Nó cũng rất quan trọng đối với ti thể, là những cơ sở cung cấp năng lượng cho tế bào và tạo ra năng lượng hóa học mà cơ thể chúng ta sử dụng.
 • NAD + Chức năng như một Coenzyme trong Ti thể
 • NAD + đóng một vai trò đặc biệt tích cực trong các quá trình trao đổi chất, chẳng hạn như đường phân, chu trình TCA (chu trình AKA Krebs hoặc chu trình Axit Citric) và chuỗi vận chuyển điện tử, xảy ra trong ty thể của chúng ta và là cách chúng ta thu được năng lượng tế bào.
 • Với vai trò là phối tử, NAD + liên kết với các enzym và chuyển các electron giữa các phân tử. Các electron là cơ sở nguyên tử cho năng lượng tế bào và bằng cách chuyển chúng từ phân tử này sang phân tử khác, NAD + hoạt động thông qua cơ chế tế bào tương tự như sạc pin. Pin cạn kiệt khi sử dụng các electron để cung cấp năng lượng. Các electron đó không thể quay trở lại điểm xuất phát của chúng nếu không có sự thúc đẩy. Trong các ô, NAD + đóng vai trò là bộ tăng cường đó. Bằng cách này, NAD + có thể làm giảm hoặc tăng hoạt động của enzym, biểu hiện gen và tín hiệu tế bào. 
 • NAD + Giúp kiểm soát thiệt hại DNA
 • Khi các sinh vật già đi, chúng sẽ tích tụ các tổn thương DNA do các yếu tố môi trường như bức xạ, ô nhiễm và sao chép DNA không chính xác. Theo lý thuyết lão hóa hiện nay, sự tích tụ của các tổn thương DNA là nguyên nhân chính gây ra lão hóa. Hầu hết tất cả các tế bào đều chứa ‘máy móc phân tử’ để sửa chữa tổn thương này. Máy móc này tiêu thụ NAD + và các phân tử năng lượng. Do đó, tổn thương DNA quá mức có thể làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên quý giá của tế bào.
 • Một protein sửa chữa DNA quan trọng, PARP (Poly (ADP-ribose) polymerase), phụ thuộc vào NAD + để hoạt động. Những người lớn tuổi bị giảm mức NAD + . Sự tích tụ của các tổn thương DNA do kết quả của quá trình lão hóa bình thường dẫn đến tăng PARP, làm giảm nồng độ NAD +. Sự suy giảm này càng trầm trọng hơn do bất kỳ tổn thương DNA nào trong ty thể.

PARP1 là ‘Người trung gian’ của việc sửa chữa DNA

 

Sơ đồ về cách PARP1 giúp sửa chữa DNA bị hư hỏng

 

NAD + Ảnh hưởng đến Hoạt động của Sirtuins (Gen Trường sinh) như thế nào?

 

 • Loài sirtuins mới được phát hiện, còn được gọi là “người giám hộ của gen”, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tế bào. Sirtuins là một họ các enzym, tham gia vào các phản ứng căng thẳng của tế bào và sửa chữa tổn thương. Chúng cũng tham gia vào quá trình tiết insulin và các quá trình lão hóa và các tình trạng sức khỏe liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như các bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh tiểu đường. Kích hoạt sirtuins yêu cầu NAD +. 
 • Như David Sinclair, một nhà di truyền học Harvard và nhà nghiên cứu NAD nói rằng chúng ta mất NAD + khi chúng ta già đi “và kết quả là sự suy giảm hoạt động của sirtuin, được cho là nguyên nhân chính khiến cơ thể chúng ta phát triển bệnh khi chúng ta già chứ không phải khi chúng ta còn trẻ.” Ông tin rằng việc tăng mức NAD + một cách tự nhiên trong khi lão hóa có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trình lão hóa nhất định.

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến NAD +

 • Kể từ khi phát hiện ra NAD + vào năm 1906, phân tử này đã nằm trong tầm ngắm của các nhà khoa học vì sự phong phú của nó trong cơ thể và vai trò quan trọng của nó trong các con đường phân tử giúp cơ thể chúng ta hoạt động. 
 • Trong các nghiên cứu trên động vật, việc nâng cao mức NAD + trong cơ thể đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các lĩnh vực nghiên cứu như chất chuyển hóa và bệnh liên quan đến tuổi tác và thậm chí còn cho thấy một số đặc tính chống lão hóa. 
 • Các bệnh liên quan đến tuổi tác như tiểu đường, các bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh và suy giảm hệ thống miễn dịch nói chung.

NMN có thể giúp chống lại COVID-19 không

 • Khi COVID-19 quét qua các thành phố với căn bệnh giống như viêm phổi, lây nhiễm cho hàng triệu người trên toàn thế giới, các nhà khoa học đang tìm kiếm một phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả. Các nhà khoa học nghiên cứu về sinh học của quá trình lão hóa, tin rằng liệu pháp điều trị nhắm vào sự lão hóa có thể cung cấp một góc độ mới để đối phó với đại dịch.
 • Các thống kê đã chỉ ra rằng COVID-19 lây nhiễm sang người lớn tuổi một cách không cân đối. Khoảng 13,4 phần trăm  bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên chết vì COVID-19, so với 1,25 phần trăm và 0,06 phần trăm của những người ở độ tuổi 50 và 20. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford đã phân tích 17,4 triệu người trưởng thành ở Anh cho thấy tuổi tác là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất liên quan đến tử vong do COVID-19. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm là nam giới, bệnh tiểu đường không kiểm soát được và bệnh hen suyễn nặng.
 • Do bản chất gerolavic – có hại cho người già – của vi rút, một số nhà khoa học khẳng định rằng điều trị “lão hóa” có thể là một giải pháp lâu dài để bảo vệ người lớn tuổi khỏi COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trong tương lai. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm,  một nghiên cứu gần đây đã  liệt kê các tác nhân thúc đẩy NAD + như NMN và NR là một trong những phương pháp điều trị tiềm năng. Các nhà khoa học khác cũng  đưa ra giả thuyết  rằng người lớn tuổi có thể hưởng lợi từ tác dụng kéo dài tuổi thọ của NAD + và ngăn chặn sự kích hoạt quá mức gây chết của các phản ứng miễn dịch được gọi là cơn bão cytokine, trong đó cơ thể tấn công các tế bào của nó chứ không phải là vi rút.
 • Các công dụng tế bào lên NAD + trong cuộc chiến chống lại virus corona, làm suy yếu cơ thể chúng ta, theo một nghiên cứu gần đây đã không được đánh giá ngang hàng. NAD + cần thiết cho quá trình bảo vệ miễn dịch bẩm sinh chống lại virus. Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu đang cố gắng đánh giá xem liệu tên lửa đẩy NAD + có thể giúp con người đánh bại đại dịch hay không.
 • Trong khi các nhà khoa học đang chạy đua thời gian trong phòng thí nghiệm để tìm ra phương pháp chữa trị cho COVID-19, thì các bác sĩ ở tuyến đầu không có lựa chọn nào chuyển sang các kỹ thuật đổi mới. Phương án cuối cùng để điều trị cho bệnh nhân của mình, bác sĩ Robert Huizenga của Trung tâm Y tế Cedars Sinai đã cho bệnh nhân uống một loại cocktail NMN có tẩm các chất tăng cường như kẽm để làm dịu cơn bão cytokine do COVID-19 khuấy động. Loại cocktail NMN làm hạ sốt và mức độ viêm nhiễm của bệnh nhân trong vòng 12 giờ.
 • Trong thời kỳ đại dịch, NMN ngày càng được chú ý nhiều hơn vì vai trò của nó trong việc duy trì sự cân bằng hệ thống miễn dịch, đây có thể là một phương pháp điều trị khả thi cho cơn bão cytokine do coronavirus gây ra. Với các nghiên cứu sơ bộ cho thấy một số kết quả khả quan, mặc dù không phải là một phương pháp chữa bệnh đảm bảo, nhiều nhà khoa học và bác sĩ tin rằng tác dụng tăng cường của NAD + đối với COVID-19 là đáng để nghiên cứu.

Sự lão hóa

 • NAD + là nhiên liệu giúp chim sẻ duy trì tính toàn vẹn của bộ gen và thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA . Giống như một chiếc ô tô không thể lái mà không có nhiên liệu, việc kích hoạt sirtuins yêu cầu NAD +. 
 • Kết quả từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc nâng cao mức NAD + trong cơ thể sẽ kích hoạt sirtuins và tăng tuổi thọ của nấm men, giun và chuột. 
 • Mặc dù các nghiên cứu trên động vật cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn về các đặc tính chống lão hóa, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cách những kết quả này có thể chuyển sang con người.

Rối loạn chuyển hóa

 • NAD + là một trong những chìa khóa để duy trì các chức năng ty thể khỏe mạnh và sản lượng năng lượng ổn định. Chế độ ăn giàu chất béo và lão hóa làm giảm mức NAD + trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc tăng NAD + có thể làm giảm bớt sự tăng cân liên quan đến chế độ ăn uống và tuổi tác ở chuột và cải thiện khả năng tập thể dục của chúng, ngay cả ở những con chuột già. 
 • Các nghiên cứu khác thậm chí còn đảo ngược tác động của bệnh tiểu đường ở chuột cái, cho thấy các chiến lược mới để chống lại các rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như béo phì.

Chức năng tim

 • Tăng mức NAD + bảo vệ tim và cải thiện các chức năng của tim. 
 • Huyết áp cao có thể khiến tim to và động mạch bị tắc nghẽn dẫn đến đột quỵ. Ở chuột, tên lửa đẩy NAD + đã bổ sung lượng NAD + trong tim và ngăn ngừa các tổn thương cho tim do thiếu lưu lượng máu. 
 • Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tên lửa đẩy NAD + có thể bảo vệ chuột khỏi chứng to tim bất thường.

Thoái hóa thần kinh

 • Ở những con chuột bị bệnh Alzheimer, việc nâng cao mức NAD + có thể làm giảm lượng protein tích tụ làm gián đoạn sự liên lạc của tế bào trong não để tăng chức năng nhận thức . 
 • Tăng mức NAD + cũng bảo vệ các tế bào não khỏi chết khi không có đủ lưu lượng máu đến não. 
 • Nhiều nghiên cứu trên các mô hình động vật cho thấy những triển vọng mới trong việc giúp não già đi một cách khỏe mạnh, chống lại sự thoái hóa thần kinh và cải thiện trí nhớ .

Hệ thống miễn dịch

 • Khi người lớn già đi, hệ thống miễn dịch suy giảm, mọi người dễ bị ốm hơn và mọi người khó có khả năng chống lại các bệnh như cúm theo mùa, hoặc thậm chí COVID-19 . Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng mức NAD + đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tình trạng viêm và sự tồn tại của tế bào trong quá trình phản ứng miễn dịch và quá trình lão hóa. 
 • Nghiên cứu nhấn mạnh tiềm năng điều trị của NAD + đối với rối loạn chức năng miễn dịch.

Cơ thể tạo ra Nicotinamide Adenine Dinucleotide (NAD +) như thế nào?

 • Cơ thể chúng ta tự nhiên sản xuất NAD + từ các thành phần nhỏ hơn hoặc tiền chất. Hãy coi chúng là nguyên liệu thô cho NAD +. Có năm tiền chất chính xuất hiện trong cơ thể: tryptophan, nicotinamide (Nam), axit nicotinic (NA, hoặc niacin), nicotinamide riboside (NR), và nicotinamide mononucleotide (NMN). Trong số này, NMN đại diện cho một trong những bước cuối cùng của quá trình tổng hợp NAD +. 
 • Các tiền chất này đều có thể đến từ chế độ ăn uống. Nam, NA và NR đều là dạng vitamin B3, một chất dinh dưỡng quan trọng. Khi vào cơ thể, tế bào của chúng ta có thể tổng hợp NAD + bằng một số con đường khác nhau. Một con đường sinh hóa tương đương với một dây chuyền sản xuất của nhà máy. Trong trường hợp NAD +, nhiều dây chuyền sản xuất đều dẫn đến cùng một sản phẩm.
 • Con đường đầu tiên trong số những con đường này được gọi là con đường de novo. De novo là một cụm từ tiếng Latinh có nghĩa là “từ đầu”. Con đường de novo bắt đầu với tiền chất NAD + sớm nhất, tryptophan, và hình thành từ đó. 
 • Con đường thứ hai được gọi là con đường cứu cánh. Con đường cứu hộ cũng giống như tái chế, trong đó nó tạo ra NAD + từ các sản phẩm phân hủy NAD +. Tất cả các protein trong cơ thể cần được phân giải thường xuyên để ngăn chúng tích tụ đến mức độ không tốt cho sức khỏe. Là một phần của chu trình sản xuất và phân hủy này, các enzym lấy một số kết quả của quá trình thoái hóa protein và đưa nó trở lại ngay dây chuyền sản xuất của protein đó. 

NAD + Sinh tổng hợp từ NMN

NMN nguyên chất có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào

NMN được tổng hợp trong cơ thể như thế nào?

 • NMN được tạo ra từ các vitamin nhóm B trong cơ thể. Enzyme chịu trách nhiệm tạo NMN trong cơ thể được gọi là nicotinamide phosphoribosyltransferase (NAMPT). NAMPT gắn nicotinamide (vitamin B 3 ) vào một đường phốt phát được gọi là PRPP (5′-phosphoribosyl-1-pyrophosphate). NMN cũng có thể được tạo ra từ ‘nicotinamide riboside’ (NR) thông qua việc bổ sung một nhóm phốt phát. 
 • ‘NAMPT’ là enzym giới hạn tốc độ trong việc sản xuất NAD +. Điều này có nghĩa là mức NAMPT thấp hơn làm giảm sản xuất NMN, dẫn đến giảm mức NAD +. Thêm các phân tử tiền chất như NMN cũng có thể tăng tốc độ sản xuất NAD +. 

Phương pháp tăng mức NAD +

 • Nhịn ăn hoặc giảm lượng calo hấp thụ, hay còn được gọi là hạn chế calo, đã được chứng minh là làm tăng mức NAD + và hoạt động của sirtuin. Ở chuột, sự gia tăng hoạt động của NAD + và sirtuin từ việc hạn chế calo đã được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù NAD + có trong một số loại thực phẩm, nhưng nồng độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến nồng độ trong tế bào. Uống một số chất bổ sung, chẳng hạn như NMN, đã được chứng minh là làm tăng mức NAD +.

NAD bổ sung như NMN

 • Nồng độ nội bào của NAD + giảm do lão hóa do các chức năng tế bào bình thường làm cạn kiệt nguồn cung cấp NAD + theo thời gian. Mức độ khỏe mạnh của NAD + được cho là sẽ được phục hồi bằng cách bổ sung tiền chất NAD +. 
 • Theo nghiên cứu, các tiền chất như NMN và nicotinamide riboside (NR) được xem như chất bổ sung sản xuất NAD +, làm tăng nồng độ NAD +. David Sinclair, một nhà nghiên cứu NAD + từ Harvard, cho biết “Cho ăn hoặc sử dụng NAD + trực tiếp cho các sinh vật không phải là một lựa chọn thực tế. Phân tử NAD + không thể dễ dàng vượt qua màng tế bào để đi vào tế bào, và do đó sẽ không có sẵn để ảnh hưởng tích cực đến quá trình trao đổi chất. Thay vào đó, các phân tử tiền thân của NAD + phải được sử dụng để tăng mức độ khả dụng sinh học của NAD +. ” 
 • Điều này có nghĩa là NAD + không thể được sử dụng như một chất bổ sung trực tiếp, vì nó không dễ dàng được hấp thụ. Tiền chất NAD + dễ hấp thu hơn NAD + và là chất bổ sung hiệu quả hơn. 

Các chất bổ sung NMN được hấp thụ và phân phối khắp cơ thể như thế nào?

 • NMN dường như được hấp thụ vào tế bào thông qua chất vận chuyển phân tử được gắn trên bề mặt tế bào. Nhỏ hơn NAD +, phân tử NMN có thể được hấp thụ vào tế bào hiệu quả hơn. NAD + không thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể vì có hàng rào ngăn cách bởi màng tế bào. Màng có một không gian không có nước ngăn các ion, các phân tử phân cực và các phân tử lớn xâm nhập vào mà không cần sử dụng các chất vận chuyển. Người ta từng cho rằng NMN phải được thay đổi trước khi xâm nhập vào tế bào nhưng bằng chứng mới cho thấy nó có thể xâm nhập trực tiếp vào tế bào thông qua chất vận chuyển đặc hiệu NMN trong màng tế bào.
 • Hơn nữa, tiêm NMN dẫn đến tăng NAD + ở nhiều vùng trong cơ thể bao gồm tuyến tụy, mô mỡ, tim, cơ xương, thận, tinh hoàn, mắt và mạch máu. Uống NMN ở chuột làm tăng NAD + trong gan trong vòng 15 phút .

NMN nhanh chóng được chuyển đổi thành NAD +

NMN nguyên chất có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào

NMN Tác dụng phụ và An toàn

 • NMN được coi là an toàn trên động vật và kết quả đủ hứa hẹn để các thử nghiệm lâm sàng trên người đã bắt đầu . Phân tử này phần lớn được coi là an toàn và không độc hại , ngay cả ở nồng độ cao ở chuột và trong một nghiên cứu trên người. Uống dài hạn (một năm) ở chuột không có tác dụng độc. Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đã được hoàn thành và bằng chứng ủng hộ quan điểm rằng nó không độc với liều lượng đơn lẻ. 
 • Mặc dù một nghiên cứu về nam giới Nhật Bản được công bố vào tháng 11 năm 2019 ghi nhận rằng các đối tượng đã tăng mức bilirubin trong máu sau khi sử dụng NMN, nhưng mức độ này vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào tính an toàn và hiệu quả lâu dài của việc sử dụng. NMN không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ đã biết nào khác .

Lịch sử của NMN và NAD +

 • Nicotinamide adenine dinucleotide, gọi tắt là NAD, là một trong những phân tử quan trọng và linh hoạt nhất trong cơ thể. Vì nó là trung tâm để cung cấp năng lượng cho tế bào nên hầu như không có quá trình sinh học nào không cần đến NAD. Kết quả là, NAD là trọng tâm của nghiên cứu sinh học rộng rãi.
 • Năm 1906, Arthur Harden và William John Young đã phát hiện ra một “yếu tố” trong chất lỏng chiết xuất từ ​​men bia làm tăng quá trình lên men đường thành rượu. “Yếu tố” đó, được gọi là “coferment” vào thời điểm đó, hóa ra là NAD. 
 • Harden, cùng với Hans von Euler-Chelpin, tiếp tục bóc tách những bí ẩn của quá trình lên men. Họ đã được trao giải Nobel năm 1929 vì đã phát triển sự hiểu biết chi tiết về các quá trình này, bao gồm cả hình dạng và đặc tính hóa học của thứ sẽ sớm được gọi là NAD.  
 • Câu chuyện về NAD được mở rộng vào những năm 1930, dưới sự hướng dẫn của Otto Warburg, một người đoạt giải Nobel khác, người đã phát hiện ra vai trò trung tâm của NAD trong việc tạo điều kiện cho nhiều phản ứng sinh hóa. Warburg phát hiện ra rằng NAD đóng vai trò như một loại chất chuyển tiếp sinh học cho các electron. 
 • Sự chuyển electron từ phân tử này sang phân tử khác, làm cơ sở cho năng lượng cần thiết để thực hiện tất cả các phản ứng sinh hóa. 
 • Năm 1937, Conrad Elvehjem và các đồng nghiệp tại Đại học Wisconsin, Madison, đã phát hiện ra rằng việc bổ sung NAD + đã chữa khỏi bệnh pellagra cho chó , hay còn gọi là “Lưỡi đen”. Ở người, pellagra gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm tiêu chảy, sa sút trí tuệ và lở loét trong miệng. Nó bắt nguồn từ sự thiếu hụt niacin và hiện thường xuyên được điều trị bằng nicotinamide, một trong những tiền chất của NMN. 
 • Nghiên cứu của Arthur Kornberg về NAD + trong suốt những năm 40 và 50 ‘là công cụ giúp ông khám phá ra các nguyên tắc đằng sau quá trình sao chép DNA và phiên mã RNA, hai quá trình quan trọng đối với sự sống. 
 • Năm 1958, Jack Preiss và Philip Handler đã khám phá ra ba bước sinh hóa , theo đó axit nicotinic được chuyển đổi thành NAD. Chuỗi các bước này, được gọi là một con đường, ngày nay được biết đến như là Con đường Xử lý Trước.
 • Năm 1963, Chambon, Weill và Mandel báo cáo rằng nicotinamide mononucleotide (NMN) cung cấp năng lượng cần thiết để kích hoạt một enzyme hạt nhân quan trọng . Khám phá này đã mở đường cho một loạt khám phá đáng chú ý về một loại protein được gọi là PARP. PARP đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa tổn thương DNA, điều chỉnh quá trình chết của tế bào và hoạt động của chúng có liên quan đến những thay đổi trong tuổi thọ.
 • Năm 1976, Rechsteiner và các đồng nghiệp của ông đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục NAD + dường như có “một số chức năng chính khác” trong tế bào động vật có vú, ngoài vai trò sinh hóa cổ điển của nó như một phân tử truyền năng lượng. 
 • Khám phá này giúp cho Leonard Guarente và các đồng nghiệp của ông có thể phát hiện ra rằng các protein được gọi là sirtuins sử dụng NAD để kéo dài tuổi thọ bằng cách giữ một số gen “im lặng” một cách khác biệt. 
 • Kể từ đó, sự quan tâm ngày càng tăng đối với NAD và các sản phẩm trung gian của nó, NMN và NR, vì chúng có khả năng cải thiện một số vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. 

Tương lai của Nicotinamide Mononucleotide

 • Với những đặc tính trị liệu đầy hứa hẹn mà NMN đã cho thấy trong các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đang hướng tới việc tìm hiểu cách thức hoạt động của phân tử này trong cơ thể con người. Một thử nghiệm lâm sàng gần đây ở Nhật Bản đã chứng minh rằng phân tử này an toàn và được dung nạp tốt ở liều lượng sử dụng. Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm trên người đang được tiến hành. Nó là một phân tử hấp dẫn và linh hoạt, mà chúng ta vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu. 

Link thông tin sản phẩm tham khảo:

Tăng cường NAD + cho sức khỏe làn da & chống lão hóa với Advanced NMN MAX + CoQ10 750mg 60 Capsules