Tại sao PQQ có thể giúp trẻ hóa não bộ của bạn

PQQ giúp não khỏe mạnh

(Tại sao PQQ có thể giúp trẻ hóa não bộ của bạn)

Xuất bản: 25 tháng 3 năm 2021
Bởi Tiến sĩ Michael Murray, ND

Tại sao PQQ có thể giúp trẻ hóa não bộ của bạn

Pyrroloquinoline quinone (PQQ) là một hợp chất giống vitamin rất thú vị, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của ty thể – ngăn sản xuất năng lượng trong tế bào của chúng ta. Nó cũng được yêu cầu như một “đồng yếu tố” cần thiết cho một loại enzym đặc biệt liên quan đến chức năng tế bào bao gồm những enzym liên quan đến sự tăng trưởng, phát triển, biệt hóa và tồn tại của tế bào.

Cofactor là gì?

 • Thuật ngữ “đồng yếu tố” này có nghĩa là để các enzym này thực hiện vai trò của chúng trong việc xây dựng các hợp chất tế bào, PQQ phải có sẵn. Nếu không, enzyme không thể hoạt động. Điều này đáp ứng định nghĩa về một loại vitamin thiết yếu vì PQQ không thể được sản xuất trong cơ thể. Chúng ta phải ăn nó từ thực phẩm hoặc như một chất bổ sung chế độ ăn uống. Vì vậy, mặc dù PQQ cần thiết cho chức năng tế bào thích hợp và sức khỏe tốt, nhưng nó hiện không được xem như một loại vitamin. Tuy nhiên, nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó được chỉ định là một loại vitamin thiết yếu trong tương lai.
 • Nghiên cứu về PQQ là tương đối gần đây, nhưng những gì nó đang thể hiện cung cấp một trường hợp mạnh mẽ để nó trở thành siêu sao bổ sung tiếp theo.

PQQ Làm Gì Trong Cơ Thể?

 • Một hành động quan trọng của PQQ liên quan đến tác động trực tiếp lên các enzym quan trọng liên quan đến việc sản xuất năng lượng trong ti thể. Kết quả là, PQQ cải thiện sản xuất năng lượng. Nó hoạt động với coenzyme Q10 , một hợp chất nổi tiếng cũng rất quan trọng đối với chức năng của ty thể. Điều khiến PQQ thậm chí còn quan trọng hơn CoQ10 là các tế bào của chúng ta có thể sản xuất CoQ10, nhưng chúng không thể tạo ra PQQ. Chúng ta phải dựa vào chế độ ăn uống hoặc bổ sung để đáp ứng nhu cầu PQQ của chúng ta.
 • CoQ10 hoạt động giống như một bugi trong việc sản xuất năng lượng, hành động của PQQ thì khác. Nó đóng vai trò bổ sung cho CoQ10 trong sản xuất năng lượng. Nó cũng là chất bảo vệ chính của ty thể chống lại các tổn thương do oxy hóa và cũng thúc đẩy quá trình tạo ra các ty thể mới tự phát trong các tế bào già cỗi, một quá trình được gọi là quá trình sinh học ty thể. 3 Hành động này làm cho PQQ trở thành một chiến lược chống lão hóa thú vị. Bằng cách tăng số lượng ty thể trong các tế bào lão hóa, PQQ hoạt động như một nguồn sinh hóa của tuổi trẻ vì nhiều ty thể hơn có nghĩa là nhiều năng lượng hóa học hơn (tức là, ATP) và điều đó có nghĩa là tế bào hoạt động trẻ hơn.
 • Trong khi cả CoQ10 và PQQ đều có hiệu quả riêng khi chúng được kết hợp với nhau, thậm chí kết quả còn tốt hơn đã được ghi nhận. Tác dụng hiệp đồng này lần đầu tiên được nhìn thấy trong các nghiên cứu trên động vật và được chứng minh thêm trong các thử nghiệm lâm sàng mù đôi có đối chứng với giả dược ở người (thảo luận bên dưới).

PQQ giúp não khỏe mạnh có phải là chất chống oxy hóa không?

 • PQQ là một chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ có thêm những lợi ích độc đáo. Mỗi lần một chất chống oxy hóa bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, nó được gọi là một chu trình xúc tác. PQQ rất độc đáo vì nó có khả năng tạo ra chu trình xúc tác gần như liên tục (khả năng thực hiện các phản ứng oxy hóa và khử lặp đi lặp lại) ở mức độ lớn hơn nhiều so với các chất chống oxy hóa khác. Ví dụ, PQQ là có thể thực hiện chuyển đổi xúc tác 20.000 so với chỉ 4 cho vitamin C. Điều này có nghĩa việc bảo vệ chống oxy hóa chức năng được cung cấp bởi PQQ được 5.000 lần so với vitamin C .

Nguồn thực phẩm của PQQ là gì?

 • PQQ đã được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm thực vật được phân tích cho đến nay nhưng với số lượng rất thấp. Thực phẩm giàu PPQ bao gồm mùi tây, ớt xanh, trái kiwi, đu đủ và đậu phụ. Những thực phẩm này chứa khoảng 2-3 mcg mỗi khẩu phần. Trà xanh cung cấp cùng một lượng trên mỗi khẩu phần 4 oz. Mặc dù lượng PQQ trong thức ăn thấp, nhưng cơ thể dường như giữ chặt PQQ vì nó nhận ra tầm quan trọng.

PQQ có phải là chất dinh dưỡng thiết yếu không?

 • Dựa trên nghiên cứu hiện tại, không nghi ngờ gì rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng của con người. Khi PQQ bị bỏ qua trong chế độ ăn được xác định về mặt hóa học ở động vật có vú, nó sẽ dẫn đến suy giảm tăng trưởng, tình trạng miễn dịch bị tổn hại và chức năng sinh sản bất thường. Giống như các chất dinh dưỡng thiết yếu, hệ thống miễn dịch dường như đặc biệt nhạy cảm với mức PQQ thấp. Với sự thiếu hụt PQQ, có nhiều khiếm khuyết trong chức năng miễn dịch và mất các tế bào bạch cầu để đáp ứng đúng cách.

Chúng ta cần bao nhiêu PQQ giúp não khỏe mạnh?

 • Nhu cầu dinh dưỡng của PQQ có lẽ phù hợp với axit folic hoặc biotin về việc con người cần microgam mỗi ngày so với miligam. Lượng chính xác cần thiết vẫn chưa được biết, nhưng có lẽ nó chỉ nằm trong khoảng 10 đến 20 mcg mỗi ngày. Bổ sung ở mức cao hơn nhiều so với mức này, ví dụ, 10 đến 20 mg mỗi ngày, đã tạo ra những lợi ích đáng kể. Ở liều lượng cao hơn, PQQ tạo ra tác dụng siêu sinh lý. Nói cách khác, nó đang giúp ty thể và tế bào của chúng ta hoạt động ngoài tác dụng của nó như một chất dinh dưỡng.

Công dụng lâm sàng của PQQ là gì?

 • Với tầm quan trọng về mặt dinh dưỡng và tác dụng sinh lý của PQQ , có những lợi ích đáng kể trong các điều kiện xoay quanh chức năng ti thể thấp, bao gồm lão hóa, nhiều bệnh về não và thần kinh (ví dụ, bệnh Alzheimer và Parkinson) và nhiều bệnh thoái hóa mãn tính khác.

Một tác dụng (PQQ giúp não khỏe mạnh) dược lý quan trọng khác của PQQ là nó kích hoạt AMPk, một loại enzym được tìm thấy bên trong các tế bào sống, đóng vai trò như một “công tắc điều chỉnh chính” trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Mức độ hoạt động AMP thấp có liên quan đến nhiều thách thức về sức khỏe cho thấy PQQ có thể mang lại lợi ích lâm sàng trong:

 • Lão hoá nhanh
 • Suy và rối loạn chức năng ti thể
 • Rối loạn thoái hóa não như sa sút trí tuệ và bệnh Parkinson
 • Viêm mãn tính
 • Béo phì
 • Cholesterol trong máu cao và chất béo trung tính
 • Kháng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu kém

PQQ giúp não khỏe mạnh đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng trên người chưa?

 • Vâng, các nghiên cứu lâm sàng hiện có là cực kỳ ấn tượng, và một số thử nghiệm lâm sàng lớn hơn hiện đang hoàn thành hoặc đang chờ xuất bản hoặc đang trong quá trình xử lý.
 • Về việc cải thiện chức năng não, mặc dù PQQ tự nó có phần nào hiệu quả, khi nó được kết hợp với một hợp chất liên quan mà tất cả mọi người đều biết đến – coenzyme Q10 – thậm chí còn cho kết quả tốt hơn. Tác dụng hiệp đồng này lần đầu tiên được nhìn thấy trong các nghiên cứu trên động vật và được chứng minh thêm trong một thử nghiệm lâm sàng mù đôi ở người, có đối chứng với giả dược được thực hiện ở Nhật Bản vào năm 2009. Trong nghiên cứu này trên 71 người trung niên và cao tuổi từ 40-70, bổ sung 20 mg PQQ mỗi ngày dẫn đến sự cải thiện trong các bài kiểm tra về chức năng nhận thức cao hơn so với nhóm dùng giả dược, nhưng ở nhóm nhận 20 mg PQQ cùng với 300 mg CoQ10, kết quả thậm chí còn ấn tượng hơn. PQQ và CoQ10 đều tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng của ty thể, vì vậy những kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên.

PQQ có phải được sử dụng với CoQ10 để xem kết quả không?

 • Không nhất thiết vì nó tự hoạt động. Điều đó nói rằng, có một vài nghiên cứu mù đôi ở các đối tượng cao tuổi chỉ dùng PQQ cho kết quả kém ấn tượng hơn so với nghiên cứu với CoQ10 . Vì vậy, có vẻ như đối với những người trên 50 tuổi, PQQ nên được thực hiện với CoQ10. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người dưới 35 tuổi và thậm chí có thể dưới 50 tuổi, có thể không cần dùng CoQ10 vì họ có thể sản xuất đủ mức trừ khi người đó đang dùng một loại thuốc như statin làm giảm cholesterol cản trở quá trình sản xuất CoQ10. Cơ thể chúng ta có thể tạo ra CoQ10, nó không thể tạo ra PQQ, mà tôi coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu.
 • Có những nghiên cứu cho thấy kết quả tuyệt vời chỉ với PQQ ở những người dưới 35 tuổi. Ví dụ, trong một nghiên cứu ở các đối tượng từ 21 đến 34 tuổi, những người được chỉ định PQQ cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các biện pháp hoạt động chống oxy hóa, tác dụng chống viêm và sản xuất năng lượng ngay cả khi chỉ sau một liều lượng.
 • Cũng có những nghiên cứu cho thấy kết quả tốt ở những người trên 50 tuổi được chỉ định PQQ. Ví dụ: khi 17 đối tượng trung niên và cao tuổi khỏe mạnh tiêu thụ 20 mg PQQ hoặc giả dược mỗi ngày trong tám tuần, kết quả cho thấy PQQ cải thiện đáng kể tất cả sáu phép đo của Hồ sơ về trạng thái tâm trạng (hoạt bát, mệt mỏi, căng thẳng-lo lắng, trầm cảm, tức giận -sử dụng và nhầm lẫn). Trong một nghiên cứu khác về PQQ chỉ riêng ở đối tượng trung niên và cao tuổi, các cải thiện cũng được ghi nhận đối với tình trạng buồn ngủ khi thức dậy, bắt đầu và duy trì giấc ngủ, và thời lượng ngủ. Và trong một nghiên cứu khác về PQQ được đưa ra một mình nó đã được chứng minh là giúp tăng cường lưu lượng máu đến não và sử dụng oxy trong vỏ não trước trán, khu vực hoạt động trong suy nghĩ.
 • Bổ sung PQQ cũng làm giảm cholesterol LDL. Trong một nghiên cứu khác với BioPQQ, ở những đối tượng thử nghiệm có mức cholesterol LDL ban đầu trên 140 mg / dl, 6 tuần bổ sung PQQ (~ 20 mg / ngày) đã làm giảm tổng lượng cholesterol có ý nghĩa thống kê (giảm từ mức trung bình 247 xuống 216 mg / dl) và LDL-cholesterol (giảm từ mức trung bình 156 xuống 132 mg / dl).

Liều lượng đề xuất của PQQ giúp não khỏe mạnh là gì?

 • Một câu hỏi liên quan đến PQQ là liều lượng hiệu quả là gì? Cụ thể, nếu nhu cầu dinh dưỡng của PQQ có thể ít hơn 500 mcg mỗi ngày tại sao liều lượng khuyến cáo lại cao hơn? Khuyến nghị hiện tại về 10 đến 20 mg PQQ mỗi ngày dựa trên liều lượng tương đương ở động vật đã liên tục cải thiện các chức năng khác nhau của ty thể. Ngoài ra còn có một số nghiên cứu quan sát và lâm sàng chứng minh liều lượng, đặc biệt là liều lượng 20 mg cộng với 300 mg CoQ10 để tăng cường trí nhớ.
 • Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi PQQ cuối cùng được xếp vào loại vitamin thiết yếu. Điều này cũng đúng với khả năng một ngày nào đó nó sẽ vượt qua CoQ10 về mức độ phổ biến. Với PQQ, những lợi ích thường được trải nghiệm ngay lập tức về mức năng lượng cao hơn và tinh thần minh mẫn hơn.

Tại sao PQQ có thể giúp trẻ hóa não bộ của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *