Vitamin D: Những gì bạn cần biết ngay bây giờ

Vitamin D: Những gì bạn cần biết ngay bây giờ
(Sưu tầm)Viết bởi Kate Rhéaume, ND ĐăngNgày 16 tháng 3 năm 2021

Vitamin D: Những gì bạn cần biết ngay bây giờ

Chúng tôi đã nghe nói về tầm quan trọng của vitamin D thậm chí còn nhiều hơn bình thường trong năm ngoái. “Vitamin ánh nắng mặt trời” được tạo ra tự nhiên trong da khi tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời. Vậy điều đó có nghĩa là, với những ngày đen tối của mùa đông hiện tại, chúng ta sẽ tự động nhận đủ để tránh thiếu hụt vitamin D? Không cần thiết.

Bản in đẹp “vitamin ánh nắng”

 • Lượng vitamin D bạn tạo ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nơi bạn sống, màu da của bạn, lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời gian trong ngày và thời gian bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều quan trọng cần biết là thoa kem chống nắng cản trở quá trình sản xuất vitamin D, mặc dù đó không phải là lý do để bạn có nguy cơ bị cháy nắng! Quá trình này cũng trở nên kém hiệu quả hơn theo tuổi tác.

Thực phẩm cung cấp vitamin D hàng đầu

 • Bạn có thể nhận được một số vitamin D từ chế độ ăn uống của mình. Cá béo (nghĩ là cá hồi), nấm, lòng đỏ trứng và gan đều chứa một lượng nhỏ vitamin D. Một lòng đỏ trứng cung cấp khoảng 40 IU vitamin D – nhưng vì RDA là 600 IU nên ánh nắng mặt trời và các chất bổ sung vẫn là lựa chọn tốt nhất của bạn .

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin D

 • Các triệu chứng thiếu vitamin D ở người lớn thường tinh tế và dễ bỏ sót. Chúng có thể bao gồm thay đổi tâm trạng như trầm cảm, yếu cơ, đau nhức hoặc chuột rút, đau xương và mệt mỏi. Một dấu hiệu rõ ràng hơn là chức năng miễn dịch yếu, chẳng hạn như thường xuyên bị cảm lạnh hoặc cúm.

Lợi ích của vitamin D

 • Vitamin D3 giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi và hai chất dinh dưỡng kết hợp với nhau để giúp bạn duy trì xương và răng khỏe mạnh. Vitamin D3 cũng giúp cơ bắp, dây thần kinh và hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt. Nó giúp các tế bào bạch cầu nhận ra những kẻ xâm lược nước ngoài và cũng có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng các protein bảo vệ khi cần thiết.
 • Hơn nữa, vitamin D3 bảo vệ các tế bào thần kinh để thúc đẩy chức năng nhận thức khỏe mạnh. Chất dinh dưỡng này nằm trong một nhóm riêng của nó, với các thụ thể ở khắp mọi nơi trong cơ thể – bao gồm cả cơ và tim – một gợi ý rằng nó đóng một vai trò trong nhiều chức năng thể chất hơn chúng ta biết.

Bạn cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

 • Lượng vitamin D3 được khuyến nghị hàng ngày cho trẻ em hoặc người lớn từ 1 đến 70 tuổi là 600 IU mỗi ngày. Đối với những người trên 70 tuổi, 800 IU mỗi ngày được khuyến nghị.

Sự khác biệt giữa vitamin D và vitamin D3 là gì?

 • Vitamin D bổ sung có hai dạng, D3 tự nhiên (cholecalciferol) và D2 ​​tổng hợp (ergocalciferol). Vitamin D3 dễ hấp thu hơn D2 và tồn tại lâu hơn trong cơ thể.

Bạn có nên bổ sung vitamin D trong thói quen của mình không

Nếu bất kỳ điều nào sau đây áp dụng cho bạn, hãy kiểm tra với bác sĩ điều trị tự nhiên hoặc bác sĩ y tế của bạn – họ có thể kiểm tra vitamin D trong máu của bạn để xem bạn có cần bổ sung hay không – và bao nhiêu:

 • Tiền sử cá nhân về lượng vitamin D thấp
 • Ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, do thời tiết khắc nghiệt hoặc làm việc theo ca
 • Sống ở khí hậu miền bắc
 • Người lớn trên 50 tuổi, do tuổi tác giảm khả năng tạo vitamin D3 của cơ thể
 • Chế độ ăn chay hoặc thuần chay
 • Màu da tối hơn

Bổ sung vitamin D3

 • Nếu vì bất kỳ lý do gì, bạn không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hãy bổ sung vitamin D vào thói quen của bạn.
 • Hãy tìm chất bổ sung vitamin D dạng lỏng hoặc dạng mềm (vì vitamin D được hấp thụ tốt nhất khi có chất béo) và kiểm tra kỹ xem bạn đang nhận được D3 chứ không phải D2. Đối với những người theo chế độ ăn uống dựa trên thực vật, thay vì dùng D2, hãy tìm mua D3 thuần chay có nguồn gốc từ địa y.

Vitamin D: Những gì bạn cần biết ngay bây giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *