5 cách để hỗ trợ thận khỏe mạnh

5 cách để hỗ trợ thận khỏe mạnh

5 cách để hỗ trợ thận khỏe mạnh

Thận đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải khỏi cơ thể, giữ cho chất lỏng ở trạng thái cân bằng và tạo ra một số hormone cần thiết cho sự sống [ 1 ]. Với rất nhiều công việc quan trọng, điều quan trọng là phải điều trị tốt cho thận của bạn.

Dưới đây là năm điều bạn có thể làm để hỗ trợ thận khỏe mạnh:

1. Bỏ thuốc lá

5 cách để hỗ trợ thận khỏe mạnh

 • Hút thuốc làm chậm lưu lượng máu đến nhiều cơ quan quan trọng, bao gồm cả thận. Lưu lượng máu giảm khiến thận khó thực hiện công việc của mình [ 2 ].

2. Hydrat

5 cách để hỗ trợ thận khỏe mạnh

 • Tuy nhiên, không quá nhiều. Tiêu thụ khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày giúp thận loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể và giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru [ 3 ].

3. Ăn những thực phẩm lành mạnh

 • Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực phẩm tươi, toàn phần có thể giúp giữ cân nặng trong tầm kiểm soát và có thể thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh và mức huyết áp đã ở trong giới hạn bình thường để thúc đẩy chức năng thận khỏe mạnh [ 4 ].

4. Tập thể dục thường xuyên

 • Cùng với việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục điều độ thường xuyên sẽ giúp duy trì cân nặng hợp lý [ 4 ].

5. Thận trọng khi dùng thuốc

 • Một số loại thuốc quá nhiều có thể gây hại cho thận. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào [ 3 ].

Điểm mấu chốt

 • Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về thận bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh. Thông thường thận bị ảnh hưởng do các biến chứng từ các tình trạng bệnh lý khác.
 • Một cơ thể khỏe mạnh = thận khỏe mạnh, hạnh phúc!

Tài liệu tham khảo:

 1. [ 1 ] National Kidney Foundation. “5 công việc hàng đầu mà thận nên làm.” National Kidney Foundation, Inc., 2016. Web. Ngày 19 tháng 12 năm 2016.
 2. 2 ] Yacoub, Rabi và cộng sự. “Mối liên quan giữa hút thuốc và bệnh thận mãn tính: Nghiên cứu kiểm soát trường hợp.” BMC Y tế công cộng 10 (2010): 731. PMC. Web. Ngày 19 tháng 12 năm 2016.
 3. 3 ] Hiệp hội Thận học Quốc tế. “8 Quy tắc Vàng”. Ngày Thận Thế giới năm 2016. Web. Ngày 19 tháng 12 năm 2016.
 4. 4 ] Nhân viên Phòng khám Mayo. “Bệnh thận mãn tính: Triệu chứng và Nguyên nhân.” Mayo Foundation for Medical Education and Research, 2016. Web. Ngày 19 tháng 12 năm 2016.

5 cách để hỗ trợ thận khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *