5 cách tự nhiên có thể giúp giảm nhẹ dạ dày khó chịu?

5 cách tự nhiên có thể giúp giảm nhẹ dạ dày khó chịu?

5 cách tự nhiên có thể giúp giảm nhẹ dạ dày khó chịu?

Xuất bản: 12 tháng 6 năm 2021
Bởi Tiến sĩ Candace Mathers, ND

Tất cả chúng ta đều đã từng ở đó một thời điểm trong đời. Bạn quyết định ăn một bữa ăn nhẹ và nhận thấy rằng bạn đã quá lạm dụng một chút so với dự định. Hoặc có thể món ăn mới mà bạn đang muốn thử dường như không hợp ý với bạn. Có lẽ, bạn đã phải đối mặt với chứng đau bụng trong một thời gian dài đến nỗi bạn thậm chí còn không biết chắc nguyên nhân gây ra nó là gì nữa.

Đau bụng, còn được gọi là khó tiêu hoặc khó tiêu, thường đề cập đến cảm giác đau và khó chịu ở vùng bụng trên. Nó thường có thể bao gồm cảm giác nóng rát ở ngực và cổ họng, đầy hơi ở vùng bụng trên, cảm thấy no mặc dù bạn chưa ăn nhiều bữa, buồn nôn và thậm chí nôn mửa.

Đau bụng thường xảy ra sau khi ăn quá nhiều thức ăn hoặc đồ uống phong phú, như đồ uống có cồn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đau bụng có thể do mầm bệnh như vi rút hoặc vi khuẩn và cũng có liên quan đến căng thẳng, sự cân bằng không hợp lý giữa vi khuẩn có hại và có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột, và thậm chí là rối loạn giấc ngủ.

Mặc dù đau bụng có thể gây khó chịu và chán nản, nhưng may mắn thay, một số cách tự nhiên có thể giúp giảm bớt cơn đau và sự khó chịu. Chúng bao gồm gừng , bạc hà , men tiêu hóa , thì là , và tránh các chất kích thích thức ăn.

Gừng (giúp giảm nhẹ dạ dày)

 • Khi nói đến cách giảm đau bụng tự nhiên, gừng luôn đứng đầu danh sách. Gừng, một thành viên của họ Zingiberaceae, đại diện cho một loại thảo mộc có hoa thơm, hăng thường được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn từ nhiều nền văn hóa.
 • Mặc dù nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm cho thực phẩm có hương vị thơm ngon, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có một ứng dụng mạnh mẽ hơn nhiều: giảm buồn nôn và nôn. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất cụ thể trong gừng, được gọi là gingerols và shogaols, ngăn chặn sự kích hoạt các con đường serotonin trong ruột.
 • Khi con đường serotonin được kích hoạt trong ruột, serotonin được giải phóng, kích thích dây thần kinh phế vị. Điều đó dẫn đến sự gia tăng cảm giác buồn nôn và nôn. Gừng giúp ngăn chặn kích hoạt serotonin, do đó, ngăn chặn kích thích dây thần kinh phế vị. Điều đó dẫn đến ít buồn nôn và nôn hơn, một phàn nàn phổ biến ở những người bị đau dạ dày.
 • Gừng cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện nhu động dạ dày, thời gian mà dạ dày của bạn phân hủy thức ăn bạn ăn và di chuyển nó đi khắp hệ thống tiêu hóa của bạn. Cải thiện nhu động dạ dày làm giảm cảm giác khó chịu và no thường đi kèm với đau bụng.
 • Đau bụng cũng có liên quan đến tình trạng viêm cấp độ thấp, đặc biệt khi được coi là mãn tính hoặc xảy ra trong một thời gian dài. Gừng đại diện cho một chất chống viêm mạnh giúp giảm bớt cảm giác khó chịu liên quan đến đau bụng.
 • Mặc dù các chế phẩm từ gừng có nhiều dạng khác nhau, từ tươi đến nước ép và có thể hữu ích, nhưng gừng khô có thể mang lại nhiều lợi ích nhất cho chứng đau dạ dày. Sử dụng gừng như một loại gia vị trong bữa ăn của bạn cũng có thể hỗ trợ một hệ thống tiêu hóa bình tĩnh.

‌‌‌‌Peppermint (giúp giảm nhẹ dạ dày)

 • Không có gì nhẹ nhàng và sảng khoái như bạc hà , đặc biệt là khi bạn bị đau bụng. Bạc hà, một thành viên của gia đình Lamiaceae, hoặc gia đình bạc hà, đã được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền để giảm các bệnh về đường tiêu hóa và có lý do chính đáng.
 • Các nghiên cứu cho thấy rằng uống tinh dầu bạc hà có thể cực kỳ hữu ích khi giúp giảm đau bụng. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ dầu bạc hà có thể cực kỳ hữu ích để giảm đau bụng, có thể là do các hợp chất mạnh mẽ được tìm thấy trong cây gọi là flavonoid. Những hợp chất này như tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạc hà và carvone có nhiều lợi ích khác nhau, từ đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn đến giảm viêm và tạo điều kiện thư giãn cơ trơn.
 • Ví dụ, uống tinh dầu bạc hà làm giảm đau bụng do hội chứng ruột kích thích (IBS) và đau bụng. Tinh dầu bạc hà giúp thư giãn các cơ trơn của hệ tiêu hóa, giảm các cơn đau do co thắt cơ trơn bụng. Tương tự, trà bạc hà cung cấp một phản ứng nhẹ nhàng.
 • Bạc hà là một chất chống viêm nhẹ nhàng giúp làm dịu cơn kích ứng do đau bụng. Đặc tính làm mát của tinh dầu bạc hà vẫn đặc biệt làm dịu cho những người bị đau dạ dày ruột.
 • Cả dầu thơm và dầu bạc hà uống đều đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng về tinh thần và cảm xúc, góp phần đáng kể vào chứng đau dạ dày.

Thì là

 • Cây thì là đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học dân gian cho tất cả mọi thứ từ bệnh hô hấp và rối loạn nội tiết tố để giúp các bà mẹ đang cho con bú sản xuất nhiều sữa hơn cho trẻ bú mẹ của họ. Thì là cũng có một truyền thống vững chắc trong y học thảo dược để giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa như đau bụng.
 • Thì là đại diện cho một loại thực vật có hương vị trong họ Apiaceae bao gồm các loại cây ăn được khác như cần tây , mùi tây và cà rốt. Trong khi được sử dụng để chế biến các món ăn ngon trên toàn cầu, loài thực vật độc đáo này cũng có vai trò trong việc giảm đau bụng.
 • Thì là có các hợp chất mạnh như anethole, limonene và fenchone giúp giảm đau bụng.
 • Nghiên cứu cho thấy thì là giúp giảm đau bụng bằng cách giảm co thắt cơ trơn bụng. Thì là giúp ức chế một phân tử truyền tin hóa học gọi là acetylcholine, chất gây co thắt cơ trơn trong dạ dày và ruột. Bằng cách hoạt động tương tự như bạc hà, thì là có thể giúp giảm co thắt cơ trơn và giảm đau do khó chịu ở dạ dày.
 • Fennel cũng có một nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các mô dạ dày khỏi tổn thương do rượu gây ra, điều này sẽ có lợi cho bất kỳ ai mà việc uống quá nhiều đã dẫn đến đau bụng.
 • Thường được thưởng thức như một loại trà thảo mộc thư giãn , thì là cũng có thể được uống dưới các hình thức khác, như hạt thì là hoặc các chất bổ sung như viên nang.

Eenzim tiêu hóa (giúp giảm nhẹ dạ dày)

 • Các enzym tiêu hóa là một cách tuyệt vời để giúp giảm đau bụng một cách tự nhiên. Thông thường, tình trạng khó chịu ở dạ dày xảy ra do quá trình làm rỗng dạ dày bị trì hoãn. Điều đó có nghĩa là thức ăn bạn đã ăn mất nhiều thời gian hơn bình thường để phân hủy trong dạ dày và chuyển vào ruột non trong giai đoạn tiếp theo của hành trình tiêu hóa.
 • Quá trình làm rỗng dạ dày chậm lại góp phần gây ra cảm giác no và khó chịu nên thường đi kèm với đau bụng. Nó cũng có thể dẫn đến trào ngược axit. Đôi khi, quá trình làm rỗng dạ dày bị trì hoãn do thiếu sản xuất enzym tiêu hóa hoặc chức năng của enzym tiêu hóa giảm. Điều đó đặc biệt đúng ở nhóm dân số lớn tuổi.
 • Các enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn bạn ăn vào từng giai đoạn tiêu hóa. Việc thiếu men tiêu hóa khiến cơ thể bạn khó phân hủy thức ăn và biến chúng thành năng lượng. Khi chúng ta già đi, cơ thể có thể sản xuất ít hơn hoặc ít hơn các enzym tiêu hóa mạnh, dẫn đến đau bụng do tiêu hóa kém.
 • Các nghiên cứu cho thấy rằng dùng men tiêu hóa thường xuyên có thể giúp giảm các triệu chứng đau bụng. Một nghiên cứu cho thấy đau bụng và đầy hơi (khí) giảm ở người lớn tuổi khi dùng men tiêu hóa hàng ngày.

‌‌‌‌Tránh các tác nhân gây ra từ thực phẩm (giúp giảm nhẹ dạ dày)

 • Một trong những cách tốt nhất để đối phó với cơn đau bụng là ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tránh một số loại thực phẩm kích thích mà bạn có thể nhạy cảm với hoặc bạn biết là nguyên nhân gây đau bụng. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm chế biến từ nhà máy sản xuất, có nhiều khả năng góp phần gây khó chịu cho dạ dày. Điều này có thể là do lượng chất xơ thấp, lượng natri tăng lên hoặc số lượng chất bảo quản có trong thực phẩm chế biến.
 • Thực phẩm giàu chất béo bão hòa cũng thường có liên quan đến các triệu chứng khó chịu ở dạ dày như buồn nôn và khó chịu ở bụng. Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng thực phẩm chứa lúa mì, như bánh mì, bánh quy giòn và mì ống, có thể liên quan đến tỷ lệ đau bụng cao hơn ở những người không mắc bệnh Celiac nhưng có thể không được chẩn đoán với lúa mì hoặc nhạy cảm với gluten.
 • Rượu, caffein và sô cô la cũng có vai trò gây khó tiêu cho những người nhạy cảm với những thực phẩm này. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffeine thông qua cà phê gây ra các triệu chứng đau bụng ở 53% người tham gia đã bị đau dạ dày mãn tính.
 • Thực phẩm có tính axit cao, như cam quýt và cà chua, hoặc thực phẩm cay, như ớt jalapeños, cũng được phát hiện là làm trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày và tăng tỷ lệ ợ chua. Tránh các loại thực phẩm mà bạn biết có nhiều khả năng gây khó chịu cho dạ dày có thể giúp ngăn ngừa bất kỳ cơn đau dạ dày hoặc khó chịu nào trong tương lai.
 • Cho dù bạn bị đau bụng trong một thời gian ngắn hay bạn đã bị lâu hơn, thì cơn đau và sự khó chịu do dạ dày gây ra có thể khiến cuộc sống của bạn mất đi sự thích thú. Khi bạn bị đau dạ dày, cảm giác đau, khó chịu, đầy bụng, buồn nôn và nôn dường như vô tận, nhưng không nhất thiết phải như vậy.
 • May mắn thay, có những cách tự nhiên để giảm đau bụng. Kết hợp gừng, bạc hà, men tiêu hóa, thì là vào chế độ ăn uống của bạn và tránh các thực phẩm gây kích thích đã biết có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng đau bụng và có thể mang lại hiệu quả giảm đau rất cần thiết.

5 cách tự nhiên có thể giúp giảm nhẹ dạ dày khó chịu? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *