Chất diệp lục lỏng đang là xu hướng trong chăm sóc da

Chlorophyllin

(Chất diệp lục lỏng đang là xu hướng trong chăm sóc da)

Xuất bản: 22 tháng 4 năm 2021
Bởi Tiến sĩ Michael Murray, ND

Chlorophyllin

Chất diệp lục là gì?

 • Chất diệp lục là sắc tố xanh của thực vật được tìm thấy trong ngăn lục lạp của tế bào thực vật, nơi ánh sáng được chuyển hóa thành năng lượng hóa học trong quá trình được gọi là quang hợp. Vì phân tử diệp lục cần thiết cho quá trình quang hợp xảy ra, tất cả sự sống trên hành tinh này cuối cùng đều phụ thuộc vào sắc tố xanh này.
 • Chất diệp lục như một chất bổ sung chế độ ăn uống được quảng cáo vì khả năng thúc đẩy quá trình làm sạch và giải độc bên trong cơ thể. Và vì có mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe đường ruột và làn da khỏe mạnh, rạng rỡ, chất diệp lục đã trở thành một chất bổ sung chế độ ăn uống “làm đẹp từ bên trong” phổ biến với rất nhiều lời chứng thực đáng kinh ngạc. Các bài đăng trên mạng xã hội gần đây đã nâng cao nhận thức về lợi ích của chất diệp lục trong việc thúc đẩy sức khỏe làn da.

‌‌‌‌Có các loại diệp lục khác nhau không?

 • Chất diệp lục có thể hòa tan trong nước hoặc chất béo. Chất diệp lục tự nhiên trong cây xanh có thể hòa tan trong chất béo. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm diệp lục được tìm thấy trong các cửa hàng y tế đều có chứa diệp lục hòa tan trong nước. Vì chất diệp lục hòa tan trong nước không được hấp thụ qua đường tiêu hóa như dạng hòa tan trong chất béo, nên việc sử dụng nó tập trung vào việc cải thiện sức khỏe đường ruột và thúc đẩy quá trình giải độc.
 • Cấu trúc cơ bản của chất diệp lục tương tự như cấu trúc của phân tử heme trong hemoglobin, là protein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu của chúng ta. Nguyên tử trung tâm trong chất diệp lục là magiê thay vì sắt trong heme.
 • Sự khác biệt hóa học giữa chất diệp lục hòa tan trong chất béo và trong nước là ở dạng hòa tan trong chất béo có một chuỗi dài các phân tử cacbon gắn với chất diệp lục làm cho chất này không hòa tan trong nước. Để làm cho nó có thể hòa tan trong nước, chuỗi cacbon dài chỉ đơn giản được tách ra khỏi vòng chính của chất diệp lục và nó được chuyển thành muối để tạo thành chất diệp lục như natri magiê chlorophyllin hoặc natri đồng chlorophyllin.

‌‌‌‌ Chất diệp lục được sử dụng để làm gì?

Lợi ích cai nghiện

 • Chất diệp lục hòa tan trong nước (chlorophyllin) có một số tác dụng có lợi với hầu hết các tác dụng này xảy ra trong đường tiêu hóa vì nó được hấp thu kém. Có một tiên đề phổ biến liên quan đến lợi ích của chất diệp lục và thực phẩm xanh, “Khi bạn xanh bên trong, bạn sạch sẽ bên trong.”
 • Chất diệp lục thường được sử dụng để giúp kiểm soát mùi cơ thể, phân và nước tiểu. Nó cũng có thể giúp giảm mùi liên quan đến chứng hôi miệng (hôi miệng). Tác dụng có lợi phần lớn là do chất làm sạch bên trong và chất làm se của chất diệp lục (khả năng hút nước). Nó cũng có thể ảnh hưởng có lợi đến hệ vi sinh vật và làm giảm sự hình thành các hợp chất có mùi. Ở những người bị táo bón, chất diệp lục thúc đẩy quá trình đều đặn. 

Lợi ích chống oxy hóa

Chất diệp lục hòa tan trong nước cũng đã chỉ ra nhiều chất chống oxy hóa và các biện pháp bảo vệ trong các nghiên cứu thực nghiệm. Chất diệp lục hòa tan trong nước cũng có thể giúp cải thiện sự hình thành tế bào bạch cầu khi nó bị suy giảm. Trong một nghiên cứu, 105 bệnh nhân có số lượng bạch cầu thấp do các yếu tố khác nhau được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm:

 • A. Viên nén diệp lục với liều 40 mg, ba lần mỗi ngày.
 • B. Filgrastim (hay còn gọi là Neupogen hoặc Leucogen) viên nén với liều lượng 20 mg, ba lần mỗi ngày.
 • C. Viên nén giả dược (vitamin C) với liều 100 mg, ba lần mỗi ngày.

Tất cả các đối tượng được điều trị trong 1 tháng. Sự thay đổi số lượng bạch cầu (WBCC) cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng chất diệp lục hòa tan trong nước đã tăng đáng kể lượng bạch cầu. Phương pháp điều trị được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt trong 34 trường hợp, hiệu quả trong 17 trường hợp và không hiệu quả trong 9 trường hợp, tổng tỷ lệ hiệu quả là 85%, cao hơn đáng kể so với nhóm giả dược (26,7%) và tương tự như ở nhóm filgrastim ( 83,3%). Không có phản ứng phụ nào được tìm thấy khi điều trị bằng chlorophyllin. 6

Filgrastim được tạo ra bởi một sinh vật biến đổi gen để bắt chước một hợp chất trong cơ thể, yếu tố kích thích thuộc địa tế bào hạt (G-CSF), giúp thúc đẩy sản xuất bạch cầu. Rõ ràng, chlorophyllin tạo ra một kết quả tương tự mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa được biết rõ. Điều này ngụ ý rằng chất diệp lục hòa tan trong nước nên được nghiên cứu đầy đủ hơn vì chi phí thấp hơn đáng kể, độ an toàn cao hơn và không có tác dụng phụ. Filgrastim nằm trong Danh sách Thuốc Thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới. Có lẽ một ngày nào đó chất diệp lục sẽ lọt vào danh sách đó.

Lợi ích về Da

 • Chất diệp lục đã trở thành một chất bổ sung chế độ ăn uống “làm đẹp từ bên trong” phổ biến dựa trên nhiều lời chứng thực tích cực.
 • Nó có thể hữu ích gián tiếp bằng cách thúc đẩy làm sạch ruột, nhưng nó cũng có thể tạo ra một số tác động trực tiếp đến da.
 • Các chế phẩm bôi tại chỗ của gel có chứa natri đồng chlorophyllin đã cho thấy nó mang lại kết quả lâm sàng khả quan trong các nghiên cứu thí điểm ở những người có làn da bị mụn trứng cá với lỗ chân lông to; những người bị bệnh rosacea và đỏ mặt; và những phụ nữ có da mặt bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.
 • Việc ăn chất diệp lục bên trong có tạo ra những lợi ích tương tự hay không vẫn chưa được xác định trong các nghiên cứu lâm sàng, nhưng chắc chắn là có thể.

‌‌‌‌ Liều lượng tiêu biểu của chất diệp lục là gì?

 • Chất diệp lục hòa tan trong nước có sẵn ở cả dạng lỏng và dạng rắn (viên nang và viên nén) .
 • Liều lượng điển hình là 100 mg chlorophyllin từ một đến ba lần mỗi ngày.

Không có tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi của thuốc được biết đến. Nó là một sắc tố mạnh, vì vậy uống các chế phẩm dạng lỏng có thể khiến lưỡi rất sẫm màu. Tiêu thụ chất diệp lục hòa tan trong nước cũng có thể tạo ra phân sẫm màu.

Chất diệp lục lỏng đang là xu hướng trong chăm sóc da

2 thoughts on “Chất diệp lục lỏng đang là xu hướng trong chăm sóc da

 1. Leila says:

  great submit, very informative. I wonder why the other specialists of
  this sector do not understand this. You should proceed your writing.
  I’m sure, you’ve a great readers’ base already!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *