Hỗ trợ xương của bạn – Lợi ích sức khỏe của K2

Hỗ trợ xương của bạn – Lợi ích sức khỏe của K2

Viết bởi Leigh Matthews Đã đăng16 tháng 12, 2019

Vitamin K2 là một loại vitamin ít được biết đến, rất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe, cũng như sức khỏe tim mạch. Nó được phát hiện vào năm 1929 bởi nhà khoa học Đan Mạch Henrik Dam, nhưng chỉ gần đây các nhà nghiên cứu mới bắt đầu tiết lộ nhiều lợi ích sức khỏe của vitamin K.

Vitamin K hỗ trợ sức khỏe của xương, răng và động mạch như thế nào? Trước khi xem xét nghiên cứu, điều quan trọng là phải hiểu các loại vitamin K khác nhau và tại sao vitamin K2 lại là loại vitamin cần chú ý để hỗ trợ sức khỏe tốt.

Vitamin K là gì?

 • Có ba loại vitamin K: K1, K2 và K3. Vitamin K3 là một dạng tổng hợp của vitamin K và không có lợi cho sức khỏe được công nhận. Vitamin K1 (phylloquinone) được tạo ra bởi thực vật và được tìm thấy trong các loại rau lá xanh và một số thực phẩm khác. Vitamin K2 (menaquinone) được tìm thấy trong thực phẩm đậu tương lên men natto, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa từ động vật chủ yếu ăn cỏ.
 • Một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật không bao gồm thực phẩm lên men có thể thiếu đủ vitamin K để hỗ trợ sức khỏe tốt, đặc biệt là vì dường như vitamin K2 là chìa khóa để giải quyết nghịch lý canxi (xem thêm về điều này bên dưới!).

Hỗ trợ xương của bạn - Lợi ích sức khỏe của K2

Vitamin K2 dưới dạng Menaquinone-7 – Hoạt tính sinh học và rất sẵn có.

 • Vitamin K2 có các biến thể hóa học khác nhau, được gọi là vitamers hoặc menaquinon. Chúng được viết tắt là MK-n, trong đó “n” đại diện cho chiều dài của vitamer. Ở người, MK phổ biến nhất là MK-4 chuỗi ngắn, mà cơ thể có thể sản xuất từ ​​vitamin K1. Các dạng chuỗi dài của MKs, từ MK-7 đến MK-10, được tạo ra bởi vi khuẩn đường ruột ở tất cả các loài động vật có vú. Menaquinone-7 (MK-7) hiện được biết đến là chất có hoạt tính sinh học và hoạt tính sinh học cao, có nghĩa là nó có thể thúc đẩy sức khỏe tốt.
 • MK-7 là một dạng vitamin K hòa tan trong chất béo và thường thu được từ Natto khi được sử dụng trong các chất bổ sung vitamin K. Vitamin K2 dưới dạng MK-7 lưu lại trong máu lâu hơn nhiều so với menaquinon thấp hơn. Các nghiên cứu liên quan đến những người tình nguyện trưởng thành uống vitamin K1 hoặc MK-7 cho thấy rằng trong khoảng thời gian 24 giờ, mức MK-7 hiện diện trong máu cao gấp 2,5 lần so với K1. Trong khoảng thời gian bốn ngày, cấp độ MK-7 cao gấp sáu lần so với K1. [2]
 • MK-7 cũng được chứng minh là có hiệu quả gấp ba lần so với vitamin K1 trong việc thúc đẩy osteocalcin hoạt hóa, một yếu tố quan trọng trong sức khỏe của xương. [2]

Lợi ích sức khỏe của K2

 • Mặc dù vitamin K2 có thể không được biết đến nhiều như vitamin C hoặc D, nhưng nó không kém phần quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được 14 loại protein phụ thuộc vitamin K được tìm thấy trong máu, xương, ngà răng (một trong những thành phần chính của răng), sỏi thận, mảng xơ vữa động mạch (mảng tích tụ bên trong động mạch của bạn), tinh dịch, chất hoạt động bề mặt phổi (tế bào được tạo thành từ protein và lipid), mô thần kinh và nước tiểu.
 • Không có gì ngạc nhiên khi thiếu vitamin K hiện nay được nghi ngờ là một yếu tố góp phần gây ra nhiều tình trạng sức khỏe. Thật vậy, vitamin K2 được biết là đóng một vai trò quan trọng trong cái mà đôi khi được gọi là “nghịch lý canxi”.

Nghịch lý Canxi – Vitamin K2 và Sức khỏe xương

 • Nghịch lý canxi là hiện tượng thiếu canxi nguy hiểm trong xương (loãng xương) ngay cả khi thừa canxi trong động mạch (xơ vữa động mạch) một cách nguy hiểm. Điều này một phần là do vitamin K2 kích thích sản xuất một loại protein gọi là osteocalcin. [1] Osteocalcin là một loại protein xây dựng xương, giúp xương giữ lại canxi.
 • Vitamin K2 cũng ức chế sự biểu hiện của một gen được gọi là RANKL. Gen này có vai trò điều hòa hoạt động và tuổi thọ của các tế bào phân hủy xương. [2,3] Điều này có nghĩa là trong thực tế, vitamin K2 giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất bình thường của xương, giúp thúc đẩy mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương. [4]
 • Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy vitamin K2 giúp duy trì mật độ xương ở cột sống thắt lưng và giảm tỷ lệ gãy xương ở những người bị loãng xương do tuổi già hoặc loãng xương do thuốc glucocorticoid gây ra. [3] Trong một thử nghiệm đối chứng với giả dược bao gồm 244 phụ nữ Hà Lan khỏe mạnh sau mãn kinh, những người dùng 180 mcg MK-7 mỗi ngày trong ba năm đã giảm được một lượng nhỏ nhưng đáng kể trong việc mất xương ở xương đùi và cột sống so với những người dùng giả dược. . [5]

Vitamin K2 và sức khỏe tim mạch

 • Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe của xương, vitamin K2 giúp ngăn ngừa và thậm chí đảo ngược quá trình vôi hóa động mạch, nơi các động mạch trở nên cứng và kém đàn hồi. Vitamin K2 thực hiện điều này bằng cách kích hoạt protein ma trận GLA (MGP), giúp di chuyển canxi vào xương và ra khỏi động mạch. [6]
 • Trong Nghiên cứu về tim Rotterdam, với sự tham gia của gần 5.000 người từ 55 tuổi trở lên, những người có chế độ ăn uống nhiều vitamin K2 có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành thấp hơn 57% so với những người có lượng chất dinh dưỡng thấp nhất. [4] Những người hấp thụ nhiều vitamin K2 như menaquinone cũng giảm được 52% khả năng bị vôi hóa động mạch chủ nặng (hẹp van động mạch chủ). Điều này cũng không đúng ở những người dùng vitamin K1, làm nổi bật sự khác biệt giữa vitamin K1 và vitamin K2.

Bạn nên uống bao nhiêu vitamin K?

 • Đối với nhiều người, chỉ ăn kiêng không cung cấp đủ lượng vitamin K2 để hỗ trợ sức khỏe tối ưu của hệ tim mạch và xương. Việc sử dụng bổ sung vitamin K2 hàng ngày giúp bạn dễ dàng và thuận tiện để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng quan trọng này được hấp thụ một cách lý tưởng.
 • Người lớn cần khoảng 120 mcg vitamin K2 mỗi ngày, mặc dù không có liều lượng độc hại nào được biết đến. Trẻ em có thể dùng 55 mcg mỗi ngày. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị làm loãng máu hoặc chống đông máu, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng vitamin K2.
 • Chỉ có vitamin K2 dưới dạng MK-7 cung cấp khả năng bảo vệ suốt 24 giờ từ một liều duy nhất hàng ngày, giúp đưa canxi ra khỏi động mạch và vào xương và răng. Vitamin K2 100 mcg từ Natural Factors là thực phẩm bổ sung không biến đổi gen thân thiện với người ăn chay, dùng một ngày, cung cấp MK-7 để hỗ trợ xương chắc khỏe và trái tim khỏe mạnh.

Người giới thiệu (Hỗ trợ xương của bạn – Lợi ích sức khỏe của K2):

 1. [1] Schurgers LJ, Teunissen KJ, Hamulyak K, et al. Thực phẩm chức năng chứa vitamin K: so sánh vitamin K1 tổng hợp và menaquinone-7 có nguồn gốc từ natto. Máu. 2007 ngày 15 tháng 4; 109 (8): 3279-3283.
 2. [2] Kameda T, Miyazawa K, Mori Y, et al. Vitamin K2 ức chế sự tiêu xương của tế bào hủy xương bằng cách gây ra quá trình apoptosis của tế bào hủy xương. Biochem Biophys Res Commun. Năm 1996; 220: 515-519.
 3. [3] Koshihara Y, Hoshi K, Okawara R, et al. Vitamin K kích thích quá trình tạo xương và ức chế quá trình tạo xương trong quá trình nuôi cấy tế bào tủy xương của con người. J Nội tiết tố. 2003 tháng 3; 176 (3): 339-348.
 4. [4] Iwamoto J, Takeda T, Sato Y. Ảnh hưởng của vitamin K2 đối với bệnh loãng xương. Curr Pharm Des. 2004; 10 (21): 2557-2576.
 5. [5] Knapen MH, Drummen NE, Smit E, và cộng sự. Bổ sung menaquinone-7 liều thấp trong ba năm giúp giảm mất xương ở phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh. Osteoporos Int. 2013; 24: 2499-2507.
 6. [6] Geleijnse JM, Vermeer C, Grobbee DE, và cộng sự. Chế độ ăn uống bổ sung menaquinone có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành: Nghiên cứu Rotterdam. J Nutr. 2004; tháng 11; 134 (11): 3100-3105.

Hỗ trợ xương của bạn – Lợi ích sức khỏe của K2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *