Vitamin K2 – Một siêu dinh dưỡng thực sự

Vitamin K2 – Một siêu dinh dưỡng thực sự

Viết bởi Kate Rhéaume, ND Đăng18 tháng 8, 2018

Vitamin K2 - Một siêu dinh dưỡng thực sự

Bằng cách nào đó, thật tuyệt vời, đã gần bốn năm kể từ lần cuối tôi cập nhật vitamin K2. Có rất nhiều thứ để bắt kịp! Dưới đây là tổng quan về các nghiên cứu và xu hướng mới nhất.

Nghiên cứu ung thư

  • Nghiên cứu mới thú vị đang bổ sung vào trường hợp vitamin K2 như một chất chống ung thư vú. Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới và nỗ lực cải thiện các chiến lược điều trị cho bệnh nhân mắc căn bệnh này là cực kỳ quan trọng trong việc cứu sống. Trong một nghiên cứu, vitamin K2 được áp dụng cho các tế bào ung thư vú trong ống nghiệm dẫn đến giảm sự phát triển của tế bào một cách “đáng kể”. [1] Các bài báo gần đây khác nhấn mạnh những lợi ích đầy hứa hẹn của vitamin K2 đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. [2]

Tin tốt cho sức khỏe tim mạch

  • Các phát hiện từ một nghiên cứu lâm sàng lớn được công bố vào năm 2015 [3] cho thấy vitamin K2 như một chất thay đổi cuộc chơi tiềm năng đối với sức khỏe tim mạch – đặc biệt là đối với phụ nữ. Các nhà khoa học tại Đại học Maastricht (Hà Lan) đã thực hiện một nghiên cứu can thiệp mù đôi, ngẫu nhiên trên 244 phụ nữ sau mãn kinh được cung cấp 180 mcg vitamin K2 dưới dạng MK-7 hoặc giả dược mỗi ngày trong 3 năm.
  • Sử dụng siêu âm và đo vận tốc sóng xung để theo dõi lưu lượng máu qua động mạch được công nhận là những dấu hiệu quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Động mạch cứng thực sự là một yếu tố dự báo bệnh tim tốt hơn nhiều so với huyết áp cao, nhưng huyết áp dễ đo hơn tại phòng khám của bác sĩ, đó là lý do tại sao bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về xét nghiệm độ cứng động mạch. Các nhà nghiên cứu xác định rằng tính linh hoạt của động mạch cảnh đã được cải thiện đáng kể ở những người tham gia nghiên cứu dùng vitamin K2, đặc biệt là ở những phụ nữ bắt đầu có độ cứng động mạch cao. Nghiên cứu cũng cho thấy vitamin K2 giúp tăng độ đàn hồi của động mạch.

Tìm RDI

  • Nếu bạn đang thắc mắc tại sao liều lượng sử dụng trong nghiên cứu độ cứng động mạch (180 mcg) lại cao hơn liều lượng thường có trong các chất bổ sung (100–120 mcg), đó là vì Bộ Y tế Canada duy trì một giới hạn tùy ý về liều lượng bổ sung K2. Thực tế là hiện tại không có RDI (Liều lượng khuyến nghị hàng ngày) được thiết lập cho các hợp chất vitamin K2 nên sự nhầm lẫn xung quanh liều lượng vì không có đường cơ sở hiệu quả. Vì vậy, nghiên cứu đã bắt đầu ở châu Âu để thiết lập một RDI rất cần thiết cho vitamin K2. Tôi háo hức chờ đợi những kết quả đó và sẽ cập nhật cho bạn về chúng tại đây.

Về cuốn sách

  • Đối với hướng dẫn cuối cùng về vitamin K2 (hay còn gọi là cuốn sách của tôi, Vitamin K2 và Nghịch lý Canxi: Cách một loại vitamin ít được biết đến có thể cứu sống bạn ), ấn bản tiếng Anh vừa được in lần thứ 19 với hơn 100.000 bản được bán ra. Nó đã được dịch sang 6 thứ tiếng – phiên bản tiếng Đức đặc biệt thành công – và phiên bản âm thanh đã được phát hành chỉ vài tuần trước để bạn thỏa sức nghe nhạc. Tin hay không thì tùy, tôi đề cập đến vấn đề này ít hơn để tự quảng cáo cho bản thân một cách vô liêm sỉ hơn là bởi vì tôi nghĩ rằng doanh số bán sách phản ánh và tiết lộ xu hướng toàn cầu về sự quan tâm vẫn đang nổi lên đối với vitamin K2. Vì vậy, nếu bạn nằm trong số những người đã biết về K2, bạn đang dẫn đầu.

Người giới thiệu:

  1. [1] Kiely M, Hodgins SJ, Merrigan BA, et al. Phân tích tế bào thời gian thực về tác dụng ức chế của vitamin K2 đối với sự kết dính và tăng sinh của tế bào ung thư vú. Nutr Res. 2015 tháng 8; 35 (8): 736-43.
  2. [2] Dasari S, Ali SM, Zheng G, et al. Vitamin K và các chất tương tự của nó: Các con đường tiềm năng để kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt. Mục tiêu riêng. 2017 Ngày 19 tháng 5; 8 (34): 57782-57799.
  3. [3] Knapen MHJ, Braam LAJL, Drummen NE, et al. Bổ sung Menaquinone-7 cải thiện độ cứng động mạch ở phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh: thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi. Thromb Haemost. 2015 tháng 5: 19: 113 (5).

Vitamin K2 – Một siêu dinh dưỡng thực sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *