Saw Palmetto có thể giúp cải thiện sức khỏe nam giới không?

Saw Palmetto có thể giúp cải thiện sức khỏe nam giới không?

Bởi Eric Madrid, MD

Saw Palmetto có thể giúp cải thiện sức khỏe nam giới không?

Saw palmetto (serenoa lặp lại) là một trong 10 chất bổ sung hàng đầu được nam giới sử dụng để giúp tối ưu hóa sức khỏe . Là một loài cọ lùn có nguồn gốc từ Tây Ấn và Đông Nam Hoa Kỳ, cây cọ lùn tạo ra những quả mọng màu hạt dẻ, thuôn dài thường được sử dụng cho mục đích y học.

Ngày nay, palmetto cưa được sử dụng phổ biến bởi những người đàn ông có lo ngại về tuyến tiền liệt, nhưng theo truyền thống, nó được sử dụng bởi cả nam giới và phụ nữ của các nền văn hóa bản địa cho các vấn đề về tiết niệu và giúp tăng chức năng tinh hoàn và kích thước ngực. Nó cũng đã được sử dụng để giúp giảm chứng khó tiêu và cải thiện giấc ngủ. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên dùng.

Saw Palmetto: Cơ chế hoạt động

 • Saw palmetto ức chế 5a-reductase, một loại enzyme cần thiết để chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Chiết xuất của nó là ~ 90% axit béo và giàu axit béo chuỗi trung bình bão hòa được gọi là laurate và myristate. Theo một nghiên cứu năm 2017, thường xuyên được dùng với thuốc theo toa, palmetto có khả năng phản ứng thấp.

Những người ủng hộ cho rằng Saw Palmetto có những lợi ích sau đây.

Saw Palmetto và sự phát triển của tóc

 • Khi nam giới già đi và mức độ hormone thay đổi, rụng tóc, về mặt y học được gọi là chứng rụng tóc nội tiết tố nam (AGA), là phổ biến. Đối với nhiều nam giới, đây là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây ra các vấn đề về lòng tự trọng hoặc xấu hổ. Các loại thuốc phổ biến, chẳng hạn như minoxidil và Finasteride (Propecia), đã được FDA chấp thuận cho sự phát triển của tóc. Thuốc Finasteride đặc biệt ức chế 5a-reductase, loại enzyme ngăn chặn việc chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone. Palmetto hoạt động tương tự.
 • Một nghiên cứu mù đôi đối chứng với giả dược năm 2002 đã đánh giá những người đàn ông bị rụng tóc. Những người đàn ông trong nghiên cứu bị rụng tóc liên quan đến tuổi từ nhẹ đến trung bình. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 60% đàn ông đã xem palmetto quan sát thấy sự cải thiện về mật độ tóc.
 • Một nghiên cứu năm 2012 đã so sánh palmetto với loại thuốc mọc tóc phổ biến được FDA chấp thuận. Trong khi cả hai nhóm đều nhận thấy sự cải thiện về sự phát triển của tóc, nhóm sử dụng Finasteride có kết quả tốt hơn một chút so với những người đã xem palmetto. Tuy nhiên, đối với những người muốn có một cách tiếp cận tự nhiên hơn, hãy xem xét và thực hiện Palmetto.
 • Một nghiên cứu năm 2016 đã khẳng định tính hữu ích của Palmetto trong việc ngăn ngừa rụng tóc đồng thời cũng thử nghiệm một công thức Palmetto tại chỗ. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng việc bôi kem chống rụng tóc tại chỗ là một giải pháp thay thế phù hợp cho những người đàn ông không muốn dùng thuốc theo toa để điều trị rụng tóc. Trong một bài báo trước, tôi đã thảo luận về các cách tiếp cận tự nhiên khác dành cho những người lo lắng về rụng tóc .

Saw Palmetto và Mức độ Testosterone

 • Khi nam giới già đi, nồng độ testosterone giảm tự nhiên. Mức testosterone thấp hơn có liên quan đến mệt mỏi, bất lực, tăng cân, giảm ham muốn tình dục và giảm sức mạnh cơ bắp. Đạt được cân nặng bình thường, thực hiện chế độ ăn ít đường và tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện mức testosterone của họ.
 • Thông thường, nam giới sẽ hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các triệu chứng có thể do testosterone thấp. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp xác định những người có nguy cơ mắc bệnh. Đôi khi, bác sĩ sẽ đề nghị thay thế testosterone, nếu thích hợp. Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều người đàn ông tìm kiếm một phương pháp tự nhiên để cải thiện testosterone , điều này đã được thảo luận trong một bài báo trước.
 • Một nghiên cứu năm 2008 chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung có chứa palmetto, cũng chứa astaxanthin , có thể giúp tăng tổng mức testosterone ở các đối tượng thử nghiệm. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy giảm DHT, cơ chế kích thích sự phát triển của tóc.
 • Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ từ năm 1988, chỉ kéo dài 30 ngày, đã không cho thấy lợi ích về mức độ testosterone. Có khả năng là khung thời gian mà Palmetto được thử nghiệm quá ngắn. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Saw Palmetto và sức khỏe tuyến tiền liệt

 • Tuyến tiền liệt rất quan trọng đối với sức khỏe của một người đàn ông. Trên thực tế, bản thân từ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và được định nghĩa là “người đứng trước” hoặc “người bảo vệ”. Tuyến tiền liệt nằm giữa bàng quang và ruột kết. Chức năng chính của nó là tiết ra một chất dịch trong suốt, có tính kiềm, giúp vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Tính kiềm giúp trung hòa độ axit trong ống âm đạo, bảo vệ tinh trùng và tăng cơ hội để tinh trùng thụ tinh với trứng, cho phép chu kỳ sống tiếp tục.

Hai vấn đề tuyến tiền liệt phổ biến mà nam giới phải đối mặt bao gồm Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và nghiêm trọng hơn là ung thư tuyến tiền liệt.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

 • Khi nam giới già đi, nhiều người sẽ gặp phải các triệu chứng liên quan đến tuyến tiền liệt phì đại, một tình trạng mà các bác sĩ gọi là BPH hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.
 • Các triệu chứng có thể bắt đầu vào khoảng 40 tuổi, ảnh hưởng đến 50% nam giới từ 60 tuổi trở lên.
 • Người ta ước tính rằng hơn 2,5 triệu người Mỹ (và hàng triệu người khác ở châu Âu và Nhật Bản) dựa vào khẩu hình răng cưa để giúp điều trị các triệu chứng tuyến tiền liệt.

Những triệu chứng này bao gồm khó làm rỗng bàng quang, nước tiểu chảy nhỏ giọt, giảm lưu lượng nước tiểu và số lần đi tiểu. Có các loại thuốc kê đơn có sẵn để giảm các triệu chứng, tuy nhiên, nhiều người thích thử cách tiếp cận tự nhiên hơn vì lo ngại về tác dụng phụ. Một số loại thuốc này bao gồm:

 • Thuốc chẹn alpha – tamsulosin, doxazosin, terazosin, alfuzosin (tác dụng phụ bao gồm huyết áp thấp, rối loạn cương dương, đau đầu và run)
 • Thuốc ức chế 5-alpha reductase – Finasteride, dutasteride (tác dụng phụ bao gồm rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục)
 • Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 – tadalafil (tác dụng phụ bao gồm đau dạ dày, nghẹt mũi, đỏ bừng và chóng mặt)

Saw palmetto là một loại thuốc thảo dược mà các nghiên cứu cho thấy có thể hữu ích đối với một số người bị phì đại tuyến tiền liệt. Theo kinh nghiệm của tôi với hàng trăm người đàn ông có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, một nửa sẽ được hưởng lợi từ việc cưa bàn chân trong khi một nửa không nhận thấy bất kỳ thay đổi tích cực nào. Tôi đã không thấy bất cứ ai bị tổn hại bởi việc sử dụng bổ sung này.

Các nghiên cứu cho thấy lợi ích

 • Một nghiên cứu năm 2001 trên tạp chí Urology kết luận, “Saw palmetto đã dẫn đến sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê đối với các triệu chứng tiết niệu ở nam giới có các triệu chứng đường tiết niệu thấp hơn so với giả dược. Saw Palmetto không có tác dụng đo lường được đối với tốc độ dòng nước tiểu của những người tham gia. Cơ chế mà palmetto cải thiện các triệu chứng tiết niệu vẫn chưa được biết rõ…. ”
 • Tuy nhiên, từ năm 2001, chúng tôi đã biết thêm về cách thức hoạt động của loại thảo mộc này. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2015 đã đánh giá 165 người đàn ông có các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt. Những người đàn ông được điều trị với 160 mg palmetto cưa mỗi ngày. Sau sáu tuần, các triệu chứng tiết niệu đã được cải thiện, các nhà nghiên cứu kết luận rằng “Viên nang chiết xuất từ ​​cây cọ an toàn và hiệu quả để điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt”
 • Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí European Urology Focus về chiết xuất từ ​​cây chùm ngây có nồng độ cao cũng cho thấy lợi ích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người trong nhóm tiêu thụ đồ ăn bằng cọ thấy giảm các triệu chứng liên quan đến tuyến tiền liệt phì đại của họ. Những lợi ích tương tự như tác dụng được thấy ở những người dùng thuốc theo toa tamsulosin và Finasteride, được sử dụng để điều trị các triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại.
 • Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu khoa học đều cho thấy lợi ích.

Các nghiên cứu không mang lại lợi ích

 • Mặc dù một nghiên cứu năm 2002 của Cơ sở dữ liệu Cochrane kết luận rằng xem palmetto mang lại lợi ích từ mức độ nhẹ đến trung bình trong các triệu chứng tiết niệu và cải thiện lưu lượng nước tiểu, một nghiên cứu tiếp theo năm 2009 cho thấy bản thân palmetto không hiệu quả hơn giả dược.
 • Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2006 trên Tạp chí Y học New England (NEJM) cũng không nhận thấy lợi ích trong các triệu chứng tuyến tiền liệt ở những người đàn ông nhìn thấy lòng bàn tay so với những người đàn ông dùng giả dược. Trong nghiên cứu này trên 225 người đàn ông, một nửa dùng Saw Palmetto với liều 160 mg hai lần mỗi ngày trong khi nửa còn lại dùng giả dược, hoặc thuốc viên đường. Nghiên cứu kéo dài trong một năm.
 • Một nghiên cứu năm 2012 ở JAMA đã so sánh 320 mg palmetto với viên thuốc giả dược ở 369 nam giới. Vào cuối cuộc nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng kể về các triệu chứng ở những người đàn ông sử dụng Saw Palmetto so với những người dùng giả dược.
 • Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Y học Bổ sung Thay thế cho thấy bằng chứng tổng thể cho thấy Saw Palmetto có thể mang lại lợi ích trong cách tiếp cận liệu pháp tự nhiên, ngay cả khi một phần lợi ích là hiệu ứng giả dược.

Viêm tuyến tiền liệt

 • Viêm tuyến tiền liệt xảy ra khi có hiện tượng viêm nhiễm. Đôi khi điều này là do nhiễm vi khuẩn.
 • Một nghiên cứu năm 2017 từ Trung Quốc đã đánh giá 54 nam giới bị viêm tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu đã thấy sự cải thiện các triệu chứng liên quan đến tiết niệu ở những người dùng chiết xuất từ ​​cây cọ lùn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, bạn nên tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ.

Liệu pháp thảo dược kết hợp

 • Đối với những người không nhận thấy lợi ích thỏa đáng từ cây cọ lùn, một loại thảo mộc kết hợp có thể là một cái gì đó để xem xét. Có những nghiên cứu cho thấy rằng palmetto khi dùng kết hợp với selen và lycopene , sẽ có hiệu quả hơn so với khi dùng một mình.
 • Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy sự kết hợp này tốt hơn trong việc giảm các triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại khi so sánh với việc chỉ dùng palmetto. Điều này đã được lặp lại bởi một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Current Med dược Chemistry phát hiện ra rằng lycopene-selen được sử dụng với palmetto đã ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô (EGF) và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), cả hai đều khiến tuyến tiền liệt phát triển về kích thước. Họ kết luận rằng liệu pháp kết hợp có lợi thế hơn so với việc sử dụng đơn lẻ các palmetto cưa.
 • Một nghiên cứu năm 2016 cũng xác nhận lợi ích của việc kết hợp các chất bổ sung hỗ trợ tuyến tiền liệt với palmetto. Hỗn hợp này có thể cung cấp tác dụng hiệp đồng giúp tối ưu hóa sức khỏe tuyến tiền liệt.
 • Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2019 trong Thuốc thay thế và bổ sung BMC cũng cho thấy sự cải thiện các triệu chứng tuyến tiền liệt khi phytosterol và palmetto được sử dụng kết hợp so với palmetto được sử dụng riêng.

Liệu pháp kép sử dụng thiên nhiên và y học

 • Một nghiên cứu năm 2014 trong nghiên cứu ngẫu nhiên về tuyến tiền liệt đã đánh giá 225 người đàn ông từ 55 đến 80 tuổi có các triệu chứng về tuyến tiền liệt. Một phần ba số người tham gia được cho thấy palmetto / lycopene và selen , một phần ba khác được cho dùng thuốc tamsulosin, và nhóm cuối cùng được dùng bổ sung kết hợp và thuốc theo toa tamsulosin. Sau 12 tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được bổ sung cùng với thuốc theo toa có kết quả tốt nhất.
 • Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy những người dùng thuốc giảm cân bằng Saw Palmetto, ngoài thuốc theo toa Finasteride, sẽ có thêm lợi ích. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung chất bổ sung vào chế độ y tế của bạn.

Ung thư tuyến tiền liệt

 • Ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến một trong sáu nam giới trong suốt cuộc đời của họ. Đa số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ không chết vì ung thư của họ. Mặc dù vậy, sống một lối sống lành mạnh và đưa ra những lựa chọn đúng đắn có thể có lợi cho việc duy trì sức khỏe.
 • Một nghiên cứu năm 2001 cho thấy Palmetto có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, trong khi một nghiên cứu sau đó vào năm 2006 kết luận rằng việc sử dụng Palmetto không liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
 • Một nghiên cứu năm 2016 đã đánh giá những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt đang điều trị bằng bức xạ. Những người đàn ông đã tiêu thụ một liều 960 mg palmetto cưa trong 22 tuần và không có tác dụng phụ tiêu cực nào được ghi nhận. Tuy nhiên, cũng không có sự khác biệt đáng kể nào được nhận ra về các triệu chứng liên quan đến tuyến tiền liệt ở những người dùng Saw Palmetto và giả dược.

Saw Palmetto có thể giúp gì?

 • Cơ quan của các nghiên cứu cho chúng ta biết rằng palmetto sẽ không giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
 • Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể có lợi ở những người mong muốn tăng sự phát triển của tóc và ở những người đàn ông đang cố gắng giảm các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt.
 • Mặc dù trải nghiệm khác nhau, nhưng dường như không có tác dụng phụ gây hại cho những người thử nó.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: 

Hỗ trợ chức năng tuyến tiền liệt khỏe mạnh với Saw Palmetto Extract 1000mg 200 Capsules

Saw Palmetto có thể giúp cải thiện sức khỏe nam giới không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *