Tại sao Glutathione nó lại quan trọng đối với chức năng miễn dịch

Tại sao Glutathione nó lại quan trọng đối với chức năng miễn dịch

Bởi Tiến sĩ Michael Murray, ND

Tại sao Glutathione nó lại quan trọng đối với chức năng miễn dịch

Glutathione là gì?

 • Glutathione là một phân tử protein nhỏ bao gồm các axit amin glutamate, cysteine ​​và glycine.

‌‌Glutathione có tác dụng gì?

 • Glutathione giúp bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại cũng như hỗ trợ giải độc các hợp chất có hại.
 • Trong hơn 100 năm nghiên cứu, hơn 100.000 bài báo khoa học đã khẳng định việc duy trì mức glutathione tế bào là một trong những chìa khóa quan trọng nhất trong việc duy trì chức năng tế bào thích hợp, sức khỏe miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.

‌‌‌‌5 lợi ích của Glutathione

 • Nó là một chất chống oxy hóa . Glutathione là chất chống oxy hóa chính của tế bào để bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Nó cũng quan trọng đối với việc tái chế và sử dụng thích hợp của chất chống oxy hóa khác như vitamin C và E .
 • Nó có tác dụng hệ thống miễn dịch . Glutathione bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi bị hư hại đồng thời có một số tác dụng kháng vi rút trực tiếp. Nó cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh sự cân bằng trong hệ thống miễn dịch. Nó tăng cường các chức năng khi hệ thống miễn dịch hoạt động kém và đưa nó trở lại trạng thái cân bằng khi nó hoạt động quá mức.
 • Nó có tác dụng của ty thể. Glutathione đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của ty thể (các ngăn sản xuất năng lượng trong tế bào).
 • Nó rất quan trọng đối với chức năng của tế bào. Glutathione cần thiết để sản xuất nhiều protein tế bào, tổng hợp và sửa chữa DNA, kích hoạt và điều chỉnh các enzym tế bào liên quan đến chức năng tổng thể của tế bào và hoạt động thích hợp của vitamin D3 .
 • Nó là một hợp chất giải độc. Glutathione là chất giải độc hiệu quả nhất của cơ thể. Glutathione liên kết với các chất độc không mong muốn, chất ô nhiễm, hóa chất, kim loại nặng và các chất chuyển hóa của thuốc và bài tiết chúng qua nước tiểu hoặc ruột.

Điều gì sẽ xảy ra khi mức Glutathione trong cơ thể thấp?

 • Mức độ glutathione có xu hướng giảm khi chúng ta già đi, cũng như khi chúng ta tiếp xúc với chất độc, thuốc, ô nhiễm môi trường và bất kỳ hợp chất nào khác gây ra tổn thương oxy hóa. Ngay cả những thứ đơn giản như dùng acetaminophen (ví dụ: Tylenol) cũng có thể khiến mức glutathione giảm mạnh. Mức độ thấp của glutathione có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh và hầu hết các bệnh mãn tính, đặc biệt là những bệnh liên quan đến lão hóa như suy giảm nhận thức, tiểu đường loại 2 và nhiều dạng bệnh mãn tính.
 • Già hơn là một yếu tố nguy cơ được công nhận rõ ràng đối với bệnh nặng, biến chứng và tử vong do nhiều nguyên nhân bao gồm cả nhiễm vi-rút. Mức độ glutathione thấp hơn làm cho các tế bào dễ bị tổn thương do quá trình oxy hóa. Mức độ glutathione thấp cũng có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch cũng như các hàng rào bảo vệ trong đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Những khiếm khuyết giống nhau tồn tại trong những điều kiện sau:

 • Bệnh thận mãn tính.
 • COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính).
 • Trạng thái suy giảm miễn dịch (hệ thống miễn dịch suy yếu) do cấy ghép nội tạng rắn.
 • Béo phì (chỉ số khối cơ thể [BMI] từ 30 trở lên).
 • Các tình trạng nghiêm trọng về tim, chẳng hạn như suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim.
 • Bệnh hồng cầu hình liềm.
 • Tiểu đường tuýp 2.

‌‌‌‌Glutathione đóng vai trò gì trong chức năng miễn dịch?

 • Trong thời gian tập trung nhiều hơn vào sức khỏe miễn dịch này, điều quan trọng là phải hiểu glutathione đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng. Điều mà nghiên cứu đã làm khá rõ ràng là mức độ glutathione trong tế bào cao hơn có liên quan đến việc một người có phản ứng thích hợp với nhiễm vi-rút.
 • Tác dụng này là do glutathione bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi bị hư hại cũng như tăng cường các chức năng miễn dịch quan trọng để bảo vệ chống lại vi rút.
 • Glutathione cũng đã cho thấy tác dụng trực tiếp trong việc ngăn chặn sự nhân lên của các loại virus khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của nó.
 • Các đặc tính kháng vi-rút này của glutathione được cho là giúp ngăn chặn sự gia tăng tải lượng vi-rút và sự phóng thích lớn sau đó của các tế bào viêm nhiễm vào phổi khi bị một số bệnh do vi-rút gây ra.

‌‌‌‌Yếu tố chế độ ăn uống và chất bổ sung nào giúp tăng mức độ Glutathione?

 • Chế độ ăn uống có thể giúp tăng mức glutathione, nhưng chỉ ở một mức độ hạn chế. Cơ thể con người, chủ yếu là gan, tạo ra khoảng 8.000 đến 10.000 mg glutathione mỗi ngày. Để hiểu rõ về lượng này, một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây tươi và rau quả có thể cung cấp khoảng 150 mg glutathione định dạng sẵn mỗi ngày. Điều đó nói lên rằng, tế bào cố gắng duy trì glutathione, do đó, tác động tích lũy của lượng glutathione trong chế độ ăn uống cao hơn chắc chắn là một mục tiêu quan trọng.
 • Măng tây, bơ và quả óc chó là những nguồn thực phẩm giàu glutathione.
 • Các phương pháp bổ sung phổ biến nhất để tăng mức glutathione là dùng glutathione hoặc N-acetylcysteine. Trước các nghiên cứu gần đây, đã có một số tranh cãi về việc sử dụng glutathione như một chất bổ sung chế độ ăn uống vì người ta cho rằng glutathione có thể không được hấp thụ khi dùng đường uống. Một nghiên cứu ban đầu thường được trích dẫn để chỉ ra sự thiếu hấp thu. Trong nghiên cứu, một liều duy nhất 3.000 mg glutathione không làm tăng nồng độ glutathione trong máu. Tuy nhiên, hóa ra còn có một lý do khác. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm mức độ glutathione tự do và bởi vì glutathione rất có giá trị nên nó nhanh chóng liên kết với các protein để vận chuyển đến các tế bào, khiến nó không hiển thị dưới dạng glutathione tự do trong máu.

‌‌‌‌Các chất bổ sung Glutathione có được hấp thụ qua đường uống không?

 • Nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự hấp thụ đáng kể qua đường miệng ở người bị giảm glutathione (GSH) được thực hiện tại Đại học Kyoto vào năm 2014. Nghiên cứu này khác biệt bởi vì nó không chỉ xem xét glutathione tự do, không liên kết trong máu mà còn cả mức glutathione liên kết với chất đạm. Kết quả cho thấy rằng mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về mức độ glutathione tự do, nhưng mức độ glutathione liên kết với protein đã tăng lên đáng kể sau khi bổ sung glutathione. Nghiên cứu này mang tính đột phá vì nó giải thích được những thiếu sót của các nghiên cứu hấp thụ trước đó.
 • Nghiên cứu tiếp theo, được thực hiện tại Đại học Penn State vào năm 2015, đã chỉ ra một lần nữa khá rõ ràng rằng glutathione được hấp thụ qua đường uống và làm tăng nồng độ glutathione trong mô. Tổng số 54 người lớn khỏe mạnh, không hút thuốc được chọn ngẫu nhiên để dùng giả dược hoặc glutathione đường uống với liều lượng 250 mg hoặc 1.000 mg mỗi ngày trong 6 tháng. Kết quả cho thấy nồng độ glutathione tăng đáng kể so với ban đầu trong máu toàn phần và hồng cầu ở 3 tháng và 6 tháng ở cả hai liều lượng. Sau 6 tháng, dùng 250 mg glutathione mỗi ngày làm tăng lượng glutathione lên 17% trong máu toàn phần và 29% trong hồng cầu. Uống 1.000 mg glutathione mỗi ngày làm tăng mức độ glutathione lên 31% trong máu toàn phần và 35% trong các tế bào hồng cầu. Ấn tượng hơn nữa là mức độ glutathione của các tế bào lót bên trong má tăng 250% ở những người dùng 1.000 mg glutathione mỗi ngày.
 • Cuối cùng, một nghiên cứu trên động vật vào năm 2018 cho thấy glutathione được hấp thụ trực tiếp trong ruột, sau đó được vận chuyển trong máu liên kết với protein và cuối cùng được chuyển đến gan, nơi nó được sử dụng trong các phản ứng giải độc và bảo vệ tế bào.

‌‌‌‌NAC là gì và nó tăng cường Glutathione như thế nào?

 • N-acetylcysteine ​​(NAC) là một dạng axit amin, cysteine – axit amin quan trọng của glutathione. Sử dụng NAC như một chất bổ sung chế độ ăn uống để tăng mức độ glutathione trong mô. Bổ sung NAC có thể tăng mức glutathione và đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ phổi, đường hô hấp và đường tiêu hóa khỏi bị hư hại. NAC cũng là phương pháp điều trị được lựa chọn trong điều trị ngộ độc acetaminophen (Tylenol®, paracetamol). Acetaminophen được chuyển hóa thành các hợp chất độc hại làm cạn kiệt nguồn dự trữ glutathione của gan và sau đó làm tổn thương gan. Ở mức đủ cao hoặc cùng với việc uống rượu, sự suy giảm glutathione bởi acetaminophen có thể gây tử vong.
 • NAC cũng là một chất điều chỉnh chất nhầy. Nó đã được sử dụng bằng đường uống rất thành công cũng như trong bệnh viện thông qua ống thở để giúp mọi người xử lý chất nhầy không hiệu quả hoặc đặc trong các bệnh phổi cấp tính và mãn tính như khí phế thũng, viêm phế quản, hen suyễn mãn tính và xơ nang.
 • NAC có thể giúp giảm độ nhớt của dịch tiết phế quản. NAC cũng đã được phát hiện để cải thiện khả năng của các lông mao trong đường hô hấp để làm sạch chất nhầy, tăng tỷ lệ thanh thải lên 35%. Kết quả của những tác dụng này, NAC cải thiện chức năng phế quản và phổi, giảm ho và cải thiện độ bão hòa oxy trong máu khi đường hô hấp đang bị thách thức.
 • Để bảo vệ và tăng cường mức glutathione trong phổi, liều lượng thường là 500 đến 1.000 mg mỗi ngày. Để sử dụng trong việc giảm độ dày của chất nhầy, liều lượng điển hình là 200 đến 400 mg ba đến bốn lần mỗi ngày.

Glutathione chức năng miễn dịch hay NAC ‌‌cái nào tốt hơn?

 • Khi trả lời câu hỏi này, điều quan trọng là phải nói rõ rằng cả hai hình thức đều cho thấy lợi ích lâm sàng, và việc lựa chọn hình thức này hơn hình thức kia hơi giống như chẻ ngọn.
 • Ưu điểm của glutathione là nó là hợp chất hoạt động, được định dạng sẵn.
 • Ưu điểm của NAC là nó có thể là chất làm tan chất nhầy hiệu quả hơn và là lựa chọn tốt hơn khi chất nhầy đường hô hấp đặc và dính.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: 

Hỗ trợ hoạt động chống oxy hóa lành mạnh với Reduced Glutathione 500 mg 180 Caps

Tại sao Glutathione nó lại quan trọng đối với chức năng miễn dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *